05/07/2016 | 0

Chủ tịch EU chế nhạo chính khách từ chức Anh

Chủ tịch EU chế nhạo chính khách từ chức Anh

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Người cầm đầu hành pháp của Liên Âu Jean-Claude Juncker hôm nay nói rằng 2 ông Boris Johnson và Nigel Farage cho thấy họ không có tinh thần yêu nước vì đã bỏ đi trước khi có các cuộc đàm phán để đưa Anh rời Liên Âu mà họ đã chiến đấu cho.

Ông Juncker cho biết 2 người là những người theo chủ nghĩa quốc gia lỗi thời, chứ không phải là những người yêu nước. Ông thêm người yêu nước không từ bỏ con tàu khi nó đang gặp khó khăn. Nói với Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu cũng lên án những gì mà ông gọi là một sự thiếu chuẩn bị của London sau cuộc trưng cầu trong tháng trước. Ông Juncker khẳng định Liên Âu sẽ không đàm phán về các điều khoản cho tương lai của Anh với khối cho đến khi một thủ tướng mới chính thức nộp đơn rời khỏi Liên Âu theo điều 50 của hiệp định Lisbon thành lập Liên Âu.

Tiến trình rời khỏi khối theo qui định sẽ kéo dài 2 năm. Cựu thị trưởng London Johnson đã gây chấn động trong đảng Bảo thủ khi từ bỏ tìm kiếm vai trò lãnh đạo mà nhiều người cho là ông sẽ thực hiện để trở thành thủ tướng. Ông Farage, một thành viên của Nghị viện châu Âu đã từ chức hôm thứ hai tuần này trong vai trò lãnh đạo của Đảng Độc lập UKIP. (Lê Hoàng)