12/12/2014 | 0

Chủ tịch đối ngoại hạ viện Mỹ yêu cầu thả lập tức blogger “Anh Ba Sàm”

Chủ tịch đối ngoại hạ viện Mỹ yêu cầu thả lập tức blogger “Anh Ba Sàm”

“Anh Ba Sàm” và người cộng sự Nguyễn Thị Minh Thuý đã bị công an Cộng sản Việt Nam bắt giam 6 tháng nay, vì điều mà họ gọi là “lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước” được qui định tại điều 258 Luật Hình sự.

Nội dung bức thư của ông Ed Royce nói rằng, ông lo ngại việc blogger Nguyễn Hữu Vinh, và bà Nguyễn Thị Minh Thuý bị giam cầm chỉ vì thể hiện quyền tự do báo chí, và hiện nay không ai được đến thăm hai người đang bị giam trong tù, kể cả người trong gia đình.

Ông cho biết không những blogger này không những không được phép bảo lãnh tại ngoại mà gia đình ông cũng bị từ chối quyền đến thăm. “Có thể hiểu được vì sao vợ Anh Ba Sàm hết sức lo ngại về tình trạng của chồng và lo lắng ông ấy có thể phải chịu đựng tình cảnh khắc nghiệt,” ông Royce nói.

Ông Royce cũng khẳng định rằng, nhà cầm quyền CSVN phải tôn trọng quyền căn bản của công dân, trong đó có quyền tự do diễn đạt suy nghĩ của mình, nếu muốn xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa hai quốc gia.a

Cách nay 2 ngày, nhân ngày Quốc tế Nhân quyền 10 tháng 12, 2014, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền -Human Rights Watch cũng đã kêu gọi Việt Nam ngừng sử dụng những qui định phi lý để bỏ tù người bất đồng chính kiến, với cáo buộc là “lạm dụng quyền tự do dân chủ”. Trong ngày này, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng đã đưa lên mạng xã hội nội dung bản thông điệp lên án Hà Nội mưu toan bịt miệng các blogger, và hành động này đã “biến lời cam kết của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại Uỷ ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc thành những lời giễu cợt”.

Hôm qua 11 tháng 12, ông Adams, Giám đốc châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới cho biết rằng, tổ chức này đã mất kiên nhẫn với chính quyền Cộng sản Việt Nam. Ông nói: “họ đã hứa hẹn sẽ cải cách luật pháp và cải thiện tình trạng nhân quyền, nhưng đã không giữ lời”.

Dư luận thế giới đã không ngớt chỉ trích vụ bắt hai blogger Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập hôm 29 tháng 11, và 6 tháng 12 mới đây. (Song Châu)