24/07/2016 | 0

Chủ tịch đảng sẽ không nói chuyện tại hội nghị đảng Dân Chủ vì vụ Wikileaks

Chủ tịch đảng sẽ không nói chuyện tại hội nghị đảng Dân Chủ vì vụ Wikileaks

Miami, Florida. (CBS) – Người đứng đầu Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ sẽ không nói chuyện tại hội nghị đảng vào tuần tới.

Đây là một quyết định mà các viên chức đảng đưa ra vào ngày hôm qua, sau khi Wikileaks tiết lộ email, đặt ra nhiều câu hỏi về tính khách quan của ủy bang trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ. Bà Debbie Wasserman Schultz bị chỉ trích trong hầu hết quá trình sơ bộ cảu đảng Dân Chủ.

Theo một thành viên đảng Dân Chủ quen thuộc với quyết định, bà sẽ không là diễn giả chính nhằm nỗ lực giữ hòa bình trong đảng. Quyết định trên được đưa ra sau khi Wikileaks công bố gần 20,000 email. Một email cho thấy các nhân viên của Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ hỏi họ có thể nhắc tới đức tin của ông Bernie Sanders như thế nào để làm suy yếu ông trong con mắt của cử tri miền Nam. Một email khác dường như là của một luật sư tư vấn cho ủy ban để bảo vệ bà Hillary Clinton chống lại cáo buộc của chiến dịch vận động của ông Sanderslà không tuân thủ thỏa thuận gây quỹ chung.

Bà Wasserman Schultz dự trù gõ búa khai mạc và bế mạc hội nghị nhưng không đọc diễn văn sau tranh cãi xoay quanh các emails bị rò rỉ. Theo một thành viên hàng đầu của đảng Dân Chủ, bà bị cách ly sau cuộc họp vào tối qua. Đây được coi là một sự nhượng bộ ông Sanders. Vị thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont tức giận bà Wasserman Schultz vì ông coi bà thiên vị với bà Clinton. Một thành viên đảng Dân Chủ, quen thuộc với quyết định cho biết quyết định được đưa ra với hy vọng ngăn chặn sự hỗn loạn tại hội nghị từ phía những người ủng hộ ông Sanders. (Nguyên Trân)