01/08/2016 | 0

Chủ tịch đảng Cộng Hòa kêu gọi tranh luận trong thỏa hiệp

Chủ tịch đảng Cộng Hòa kêu gọi tranh luận trong thỏa hiệp

Washington, DC. (CBS) – Chủ tịch đảng Cộng Hòa Reince Priebus xuất hiện trong chương trình Face the Nation sáng hôm qua, kêu gọi Ủy ban Tranh luận xem xét lại thời khóa biểu các cuộc tranh luận trong mùa thu này.

Ông Priebus nhắc lại thời than phiền của ứng cử viên Donald Trump, cho rằng có một số cuộc tranh luận được sắp đặt để ngăn chặn người xem. Ông Priebus nói không phải lúc nào đảng Cộng Hòa cũng đồng ý với những điều mà ứng cử viên của đảng tuyên bố, nhưng trong trường hợp này, ông sẽ làm việc với Ủy ban Tranh luận để các cuộc tranh luận sẽ nhận được số khán giả lên mức tối đa. Ông Priebus nói thêm rằng ông không biết Ủy ban Tranh luận có bị Hillary Clinton giật dây như cáo buộc của ông Trump không, nhưng ông nhận thấy cách làm việc của ủy ban vẫn còn nhiều khuyết điểm.

Ủy ban Tranh luận là một tổ chức không đảng phái, không tham khảo ý kiến của bất cứ đảng nào khi lên kế hoạch cho các cuộc tranh luận. Theo thông báo chính thức của ủy ban này, cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra vào đêm thứ Hai 26 tháng 9, và cuộc tranh luận thứ nhì diễn ra vào đêm Chủ Nhật 9 tháng 10. Ông Trump cho rằng trong cả 2 đêm đó, khán giả Mỹ sẽ không xem tranh luận mà chỉ chú tâm xem trận đấu football của NFL.

Ông Priebus đề nghị ủy ban nên tối đa hóa số khán giả bằng cách tổ chức tranh luận vào các đêm thứ Ba, thứ Tư hoặc thứ Năm. (Mai Đức)