24/10/2016 | 0

Chủ tịch đảng Cộng Hòa bênh vực ông Trump lo bầu cử gian lận

Chủ tịch đảng Cộng Hòa bênh vực ông Trump lo bầu cử gian lận

Washington, DC. (CBS) – Chủ tịch đảng Cộng Hòa Reince Priebus bênh vực ứng cử viên Donald Trump, nói rằng ông Trump có quyền nghi ngờ tính hợp lệ của cuộc bầu cử.

Trong chương trình Face the Nation của CBS News phát sóng hôm qua, ông Priebus cho biết ông Trump chỉ nói rằng muốn bảo lưu mọi kết quả, và nếu có căn cứ cho sự gian lận, ông ấy muốn kiểm lại phiếu tại những tiểu bang ông cảm thấy nghi ngờ. Trong thời gian qua, ông Trump nói nhiều về sự gian lận. Trong cuộc tranh cử cuối cùng ở Las Vegas, khi được hỏi ông có sẵn sàng chấp nhận kết quả cuộc bầu cử, bất kể ai chiến thắng không. Ông Trump nói với người dẫn chương trình là sẽ trả lời sau. Hôm sau, ông Trump tuyên bố hoàn toàn chấp nhận kết quả cuộc bầu cử nếu ông chiến thắng.

Chủ tịch đảng Cộng Hòa Priebus trích dẫn báo cáo của cảnh sát Milwaukee, trong đó nói về gian lận bầu cử ở tiểu bang Wisconsin trong cuộc bầu cử 2004. Theo ông Priebus, ông Trump chỉ muốn cảnh báo đảng Cộng Hòa nên cẩn thận hơn, vì sự gian lận có thể xảy ra. Ông Priebus nhấn mạnh đây là nguy cơ có thật, và yêu cầu giới truyền thông đừng chế giễu, và gọi đó chỉ là một sự tưởng tượng. Theo Washington Post, từ năm 2000 tới năm 2014, chỉ có 31 trường hợp gian lận trong tổng số 1 triệu phiếu bầu.

Ông Priebus nhấn mạnh đảng Cộng Hòa ủng hộ ông Trump bất chấp những vụ bê bối gần đây, đơn giản vì ông là ứng cử viên của họ. (Mai Đức)