03/10/2013 | 0

CHỦ TỊCH ĐẢNG BÌNH MINH VÀNG BỊ TỐNG GIAM

CHỦ TỊCH ĐẢNG BÌNH MINH VÀNG BỊ TỐNG GIAM

Tin Athens – Chủ tịch đảng Bình Minh Vàng đã bị đưa vô nhà tù trong sáng nay, làm cho ông ta trở thành nhà lãnh đạo chính trị Hy Lạp bị tống giam đầu tiên trong thời gian nhiều thập niên. Ông Nikolaos Mihaloliakos đã xuất hiện trước chánh án và các nhà công tố trong phiên tòa lắng nghe 6 tiếng đồng hồ đối với tội tham gia một tổ chức tội phạm. Ông Mihaloliakos bị bắt trong ngày thứ Bảy cùng với nhiều nhân vật cao cấp của đảng Bình Minh Vàng.

Vợ, con gái ông Mihaloliakos cùng nhiều dân biểu quốc hội đã chờ bên ngoài tòa án trong lúc trời mưa đã hô to Máu, Danh Dự và Bình Minh Vàng khi xe Jeep đưa ông ta trở lại nhà giam của cảnh sát. Đây là lần đầu tiên Hy Lạp bắt giữ và truy tố những nhà lãnh đạo chính trị kể từ cuộc đảo chánh của quân đội cách nay khoảng 50 năm. Hôm qua, tòa án đã trả tự do cho Phát ngôn viên Ilias Kasidiaris, hai Dân biểu Ilias Panagiotaros và Nikos Michos. Phát quyết của Tòa án sẽ làm phức tạp nỗ lực cấm đảng Bình Minh Vàng hoạt động vì cho rằng đảng này là một băng đảng tội phạm của chính phủ.

Vụ bắt giữ xảy ra sau khi một người cảm tình của đảng Bình Minh Vàng đâm chết Nhạc sĩ thiên tả Pavlos Fissas. Bình Minh Vàng với chủ trương chống di dân, chống tham nhũng đã từ một đảng không ai chú ý đã chiến thắng được 18 ghế dân biểu trong quốc hội có 300 ghế. Đảng này đã nhận được 14% ủng hộ, nhưng sau vụ giết người đã bị giảm xuống còn 6.7%. Dân biểu Hy Lạp không bị mất quyền chính trị và dân biểu nếu chưa có phán quyết cuối cùng của tòa án xét xử.