07/11/2017 | 1

Chủ tịch đại công ty Alibaba Trung Cộng đến Việt Nam: dân Việt thanh toán tiền mặt nhiều quá!

Chủ tịch đại công ty Alibaba Trung Cộng đến Việt Nam: dân Việt thanh toán tiền mặt nhiều quá!

Ông Jack Ma và Phó thủ tướng CSVN Vương Đình Huệ (Ảnh: SBV)

Truyền thông Việt Nam cho hay, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 6 tháng 11 đã tổ chức buổi tiếp đón ông Jack Ma, chủ tịch hội đồng quản trị đại công ty Alibaba của Trung Cộng, đến Việt Nam tham dự diễn đàn thương mại điện tử.

Ông Jack Ma nói với ông Nguyễn Xuân Phúc rằng mục đích của chuyến đi của ông lần này nhằm tìm hiểu tình hình thương mại điện tử, kể cả cơ hội hợp tác kinh doanh với các công ty Việt Nam.

Ông Jack Ma cũng tiết lộ kế hoạch phát triển hoạt động thương mại điện tử trong vòng 5 năm tại Việt Nam, với mục tiêu sẽ có 30% dân số Việt Nam mua hàng trên mạng vào năm 2020.

Để đạt được mục tiêu này, ông Jack Ma đề nghị nhà nước CSVN thúc đẩy việc thanh toán bằng điện thoại thông minh thay cho tiền mặt, cũng như thúc đẩy tiến trình phát triển của loại dịch vụ hậu mãi.

Theo thông tấn xã CSVN, ông Jack Ma nói rằng sự lưỡng lự quá lâu của người tiêu thụ trước mô hình kinh doanh điện tử sẽ cản trở sự phát triển của hoạt động thanh toán qua điện thoại di động tại Việt Nam.

Jack Ma nói Trung Cộng cũng như Việt Nam, có tỉ lệ giao dịch bằng tiền mặt hiện nay còn quá cao. Thói quen giữ tiền trong ví sẽ làm tăng nguy cơ bị lừa đảo, tham nhũng và cướp giật.

Tính đến nay, tại Việt Nam có 130 triệu chiếc điện thoại di động. Trong đó có 41.8 triệu máy sử dụng 3G để truy cập internet.

Hơn một nửa dân số Việt Nam sử dụng điện thoại thông minh. Con số này có thể tăng lên 80 triệu vào năm 2020.

Song Châu / SBTN

TAGS: jack ma