29/01/2020 | 1

Chủ tịch đa số Thượng Viện thừa nhận đảng Cộng Hòa chưa có đủ phiếu để ngăn chặn việc gọi nhân chứng trong phiên tòa luận tội

Chủ tịch đa số Thượng Viện thừa nhận đảng Cộng Hòa chưa có đủ phiếu để ngăn chặn việc gọi nhân chứng trong phiên tòa luận tội

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ ba (28 tháng 1), trong một cuộc họp với các Thượng Nghị Sĩ Cộng hòa, chủ tịch đa số Thượng Viện Mitch McConnell đã thừa nhận rằng ông chưa có đủ phiếu để ngăn chận việc kêu gọi nhân chứng trong phiên tòa luận tội Tổng Thống Trump.

Mặc dù vậy, vào tối thứ ba, Đảng Cộng hòa vẫn tự tin rằng họ vẫn sẽ thành công trong việc chặn quá trình triệu tập nhân chứng, và ban lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã yêu cầu các thành viên khác của Đảng về việc bỏ phiếu chống lại việc kêu gọi nhân chứng. Tuy nhiên, Thượng Nghị Sĩ John Hoeven và John Boozman cho biết họ không cảm thấy bị ép buộc và “mọi người tại cuộc họp đều tôn trọng các ý kiến được đưa ra.”

NBC News dẫn lời một nguồn thạo tin cho biết cuộc họp chủ yếu bàn về vấn đề nhân chứng nói trên và các vấn đề xoay quanh những đặc quyền giành cho Tổng Thống Trump. Đảng Cộng hòa chiếm đa số 53-47 tại Thượng viện, có nghĩa là đảng Dân chủ sẽ cần bốn phiếu từ đảng Cộng hòa để thông qua việc gọi nhân chứng cho phiên tòa luận tội.

Các thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu tại Thượng viện đã nhiều lần lần kêu gọi ông John Bolton, ông Mick Mulvaney, ông Robert Blair và ông Michael Duffey ra làm chứng tại phiên tòa. Trong đó, cựu cố vấn an ninh quốc gia Bolton đang nhận được nhiều sự chú ý nhất sau khi tờ New York Times xuất bản đưa tin về việc bản thảo của quyển sách của ông nói về việc Tổng Thống Trump sẽ giữ lại khoản viện trợ quận sự trị giá gần 400 triệu mỹ kim cho Ukraine cho đến khi nước này tiến hành điều tra các đối thủ chính trị của Tổng Thống. (BBT)