17/04/2018 | 2

Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ về hưu trong tuần này

Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ về hưu trong tuần này

Sla De Pinos, Cuba. (Reuters)- Chủ tịch nhà nước Cuba Raul Castro sẽ rời bỏ chức vụ lãnh đạo trong tuần này, và quốc hội đang chuẩn bị chọn một nhà lãnh đạo khác thay thế.

Việc ông Castro nghỉ hưu đã kết thúc sự nghiệp chính trị kéo dài và đầy thử thách, bi hài của chính sách cải cách, thất bại, và tiến bộ chút ít để rồi thì chia tay. Ông Raul đã ở bên cạnh người anh trai Fidel từ những ngày đầu tiên của cuộc phong trào Marxist. Họ đã dẫn đầu cuộc tấn công trang trại quân đội Moncada hồi năm 1953 nhưng bất thành. Vụ tấn công thất bại khiến nhiều thành viên của quân du kích vũ khí nghèo nàn thiệt mạng, nhưng đã mở đầu cuộc nổi dậy chống nhà độc tài Fulgencio Batista được Hoa Kỳ hậu thuẫn, đưa Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959.

Fidel được biết đến nhiều hơn vì sức lôi cuốn và mối liên lạc với người dân, trong khi Raul thì tỏ ra lặng lẽ, núp dưới bóng của người anh, và được giao chức vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Năm 2006, Fidel lâm bệnh,  Raul trở thành người lãnh đạo tạm thời. Hai năm sau nữa ông Raul mới chính thức thay thế anh mình.

Trong giai đoạn đầu tiên của nhiệm kỳ làm việc, chủ tịch Raul Castro cho tiến hành đợt cải cách bao gồm việc nới lỏng các biện pháp hạn chế du lịch, sở hữu tài sản cá nhân và chuyển đổi nền kinh tế mang tính chất thị trường nhiều hơn. Năm 2013, quốc hội Cuba chỉ định Miguel Diaz-Canel, một gương mặt mới làm phó chủ tịch nhà nước, thành viên của bộ chính trị có nhiều triển vọng thay thế ông Castro.

Sau khi Fidel qua đời, trong tháng 2 năm nay ông Raul cũng loan tin chuẩn bị về hưu, và tiếp tục làm người đứng đầu đảng cộng sản, đảng chính trị duy nhất tại Cuba. (Song Châu)