03/09/2015 | 0

Chủ tịch CSVN Trương Tấn Sang sang Bắc Kinh

Chủ tịch CSVN Trương Tấn Sang sang Bắc Kinh

Ông Tập Cận Bình cùng ông Trương Tấn Sang thắt chặt quan hệ "láng giềng tốt".

Gần đây, Trung Cộng đã gia tăng bành trướng quyền kiểm soát ở Biển Đông, tân tạo, xây phi trường, quân cảng trên các bãi đá đã chiếm của Việt Nam, ngang ngược tông vỡ tàu, bắt giữ ngư dân Việt trong lúc đánh bắt trong vùng biển quốc tế hay thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Hành động của Trung Cộng đang bị Hoa Kỳ, các nước vùng Đông Nam Á báo động.

Tuy nhiên, trong lúc tiếp Trương Tấn Sang, Tập Cận Bình đã ca ngợi đảng Cộng sản Việt Nam đã luôn luôn sát cánh, ủng hộ đảng Cộng sản và nhân dân Trung Quốc. Hai bên đã thân thiện giải quyết hòa bình, thích ứng mọi sự tranh chấp.

Ông Tập Cận Bình nói rằng hai nước đều do hai đảng Cộng sản lãnh đạo cho nên cần phải gia tăng cộng tác, củng cố quyền lợi chung. Họ Tập cũng nhiệt liệt ca ngợi việc 2 bên đồng ý thúc đẩy gia tăng hợp tác trong Vòng đai Trung Cộng, Lộ trình Sáng kiến Hai hành lang và một quỹ đạo Kinh tế.

Trương Tấn Sang cho biết ông cảm thấy vô cùng vinh dự được tham gia buổi lễ kỷ niệm. Đảng Cộng sản Việt Nam có trách nhiệm thừa hưởng mối liên hệ do các thế hệ đàn anh và giới lãnh đạo 2 nước xây dựng, Việt Nam hy vọng sẽ gia tăng tin tưởng chính trị, trao đổi nhân sự với Trung Cộng trên căn bản 2 bên cùng có lợi.

Ông Trương Tấn Sang xác định chính sách của Cộng sản Việt Nam là phát triển vững chắc mối liên hệ lâu đời với Trung Cộng, cỗ võ sự cộng tác chiến lược hữu hiệu, hữu nghị với Trung Cộng.

Cũng trong cuộc gặp mặt này, ông Trương Tấn Sang đã chính thức mời ông Tập Cận Bình sớm qua thăm Việt Nam và Tập Cận Bình vui vẻ nhận lời, đề nghị 2 bên phối hợp chặc chẽ để tổ chức chuyến viếng thăm này thật chu đáo.

Chuyến viếng thăm Trung Cộng và những lời phát biểu của Trương Tấn Sang hẳn làm cho người Việt Nam trong và ngoài nước đều cảm thấy ngậm ngùi.

Hồng Tú / SBTN