27/02/2018 | 19

Chủ tịch CSVN Trần Đại Quang công du Ấn Độ trong tuần này

Chủ tịch CSVN Trần Đại Quang công du Ấn Độ trong tuần này

Ảnh: VOV

Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang sẽ có chuyến công du Ấn Độ ba ngày trong tuần này.

Truyền thông Ấn Độ hôm Thứ Ba 27/02 cho hay, đây sẽ là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của ông Quang. Đại sứ CSVN tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cho biết, tháp tùng ông Quang sẽ có một phái đoàn 18 thành viên, bao gồm Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Phạm Bình Minh, bộ trưởng Bộ Công Thương, và Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư. Nghị trình thảo luận giữa hai bên sẽ bao gồm củng cố hợp tác trong những lãnh vực chủ chốt như quốc phòng và thương mại.

Trong chuyến thăm bắt đầu từ ngày 2 tháng 3, hai bên cũng dự trù ký những bản ghi nhớ trong các lãnh vực năng lượng nguyên tử, nông nghiệp, thương mại và đầu tư. Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết vấn đề Biển Đông, nơi Trung Cộng ngày càng tỏ ra ngang ngược, cũng sẽ được giới chức hai nước đề cập tới.

Được biết, ngay khi tới Ấn Độ, ông Trần Đại Quang sẽ viếng thăm Bồ Đề Đạo Tràng ở thành phố Bihar. Ngày hôm sau, ông mới tham dự các cuộc thảo luận cấp phái đoàn với Thủ tướng Ấn Độ Anrendra Modi.

Hôm 24 tháng 2, chủ tịch nước CSVN đã có màn trình diễn dâng hương và thả chim tại sân rồng Điện Kính Thiên thuộc Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Giới quan sát chính trị trong nước chỉ trích rằng, thay vì phóng sinh những con chim, thì ông Quang nên dùng quyền lực chủ tịch nước của mình để phóng thích các tù nhân lương tâm.

Huy Lam / SBTN