24/08/2017 | 11

Chủ tịch CSVN Quang vẫn vắng bóng, “bài phát biểu” mới công bố là từ năm 2013

Chủ tịch CSVN Quang vẫn vắng bóng, “bài phát biểu” mới công bố là từ năm 2013

Chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang đã biến mất trước mắt công chúng kể từ sau chuyến công du Trung Cộng vào trung tuần tháng 5.

Mới đây, báo chí trong nước rầm rộ đăng cái gọi là “bài phát biểu” của ông Quang trong ngày kỷ niệm thành lập lực lượng công an của chế độ. Nhưng tuyệt nhiên không báo nào đưa tin hay chụp ảnh sự việc ông Quang đọc “bài phát biểu” này.

Mới đây, các blogger Việt Nam đã phát giác đây chỉ là bản sao có sửa chữa của một bài viết ký tên Trần Đại Quang vào năm 2013, đã được đăng trên tờ Nhân Dân của đảng cộng sản, với cùng nội dung cảnh cáo về các mối đe dọa đi kèm với mạng internet.

Nhật báo Nikkei của Nhật Bản hôm Thứ Sáu 25/08 nêu những nghi vấn chung quanh sự vắng mặt của chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang trong gần một tháng qua.

Việc nhà cầm quyền không đưa ra một lời giải thích nào đang tạo ra những đồn đoán về cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ đảng cộng sản.

Mới đây nhất, lịch trình chuyến thăm của thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tới Việt Nam đã được thay đổi bất ngờ vào đêm Thứ Ba 22/08. Lịch trình sửa đổi được gửi tới truyền thông đã xóa bỏ cuộc gặp với ông Trần Đại Quang được lên kế hoạch ​​vào ngày hôm sau.

Bộ Ngoại Giao CSVN cũng không đưa ra lời giải thích nào cho sự thay đổi này.

Tờ báo Nhật Nikkey nói hiện không có chỉ dấu nào cho thấy ông Quang đang ở ngoài Việt Nam, điều này có nghĩa là ông vẫn còn ở trong nước, làm cho sự vắng mặt của ông càng trở nên bất thường.

Theo tờ Nikkey, lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng của ông Quang là vào ngày 25 tháng 7, trong cuộc gặp Nikolai Patrushev, thư ký của hội đồng an ninh Nga. Ông Quang vào Thứ Sáu 18/08 đã không tham dự lễ kỷ niệm ngày thành lập lực lượng công an của chế độ, vốn có ý nghĩa đặc biệt đối với cựu bộ trưởng công an.

Cũng liên quan đến việc “mất tích” của ông Quang, trái với thông lệ hàng năm vào ngày quốc khánh CSVN 2 tháng 9, năm nay nhà cầm quyền Hà Nội sẽ không tổ chức một đợt ân xá tù nhân.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Năm, Trung tướng Nguyễn Ngọc Bằng, tổng cục trưởng Tổng Cục Thi Hành Án Hình Sự Và Hỗ Trợ Tư Pháp Cộng Sản Việt Nam, cho biết đợt ân xá sắp tới sẽ là vào tháng 1 năm 2018.

Theo ông Bằng, đợt ân xá sẽ trùng với thời điểm Việt Nam bắt đầu cái gọi là “đề án tha tù trước thời hạn có điều kiện”. Như vậy, từ nay cho đến hết năm, sẽ không có một đợt ân xá tù nhân nào diễn ra.

Hiện chưa rõ việc không tổ chức ân xá nhằm ngày thành lập chế độ năm nay, có liên quan tới sự vắng mặt của ông chủ tịch nước tên Quang hay không.

Huy Lam / SBTN