21/08/2014 | 0

Chủ Tịch Bình Dương xây dinh thự lập đồn điền bạc tỉ

Chủ Tịch Bình Dương xây dinh thự lập đồn điền bạc tỉ

Tin của báo Đời Sống và Pháp luật cho hay, dư luận đã phanh phui tài sản khổng lồ của ông Lê Thanh Cung, tức là ông Chín Cung, hiện là chủ tịch chính quyền tỉnh Bình Dương, từ cuối năm 2013.

Theo nguồn tin này, ông Chín Cung có một dinh thự xa hoa toạ lạc tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trên lô đất rộng đến 1,000 thước vuông. Người dân cư ngụ chung quanh nói rằng, dinh thự của ông Chín Cung tráng lệ, nhiều phòng ốc, tường rào kiên cố, nổi bật giữa khu dân cư nghèo nàn. Trong sân vườn dinh thự của ông Chín Cung có nhiều chậu kiểng trị giá tiền tỉ. Người dân còn tin rằng dinh thự của ông Chín Cung lớn vào hàng nhất, nhì tỉnh Bình Dương, khó ai sánh bằng. Trị giá của ngôi nhà này được ước lượng không dưới 20 tỉ đồng, tương đương 1 triệu đô la.

Tài sản khổng lồ thứ hai của ông Chín Cung được kể đến là một vườn cây trồng hàng trăm ngàn cây cao su xanh mướt, không khác một đồn điền rộng lớn, khoảng 5 – 7 năm tuổi. Bao bọc chung quanh vườn cây là một hàng rào kẽm gai, cùng với những hàng cột bê tông chạy dài suốt hai cây số mỗi cạnh vuông vức. Theo ông trưởng ấp 8 tại địa phương tên Nguyễn Văn Như, vườn cao su nhà ông Chín Cung rộng xấp xỉ 100 ha. Đồn điền cao su kể trên nằm trên khuôn viên đất liền khoảnh, liền thửa, không bị phân chia ranh giới, có giá trị ước lượng 120 tỉ đồng, tương đương 6 triệu đô la. Ông Chín Cung được cấp phần đất làm đồn điền cao su khi còn là Phó chủ tịch chính quyền huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Ông Lê Thanh Cung năm nay 60 tuổi, coi như chỉ còn 4 tháng nữa thì đến tuổi nghỉ hưu. Khi đó, ông Chín Cung coi như hạ cánh an toàn, vì không thuộc diện phải kê khai tài sản. Như vậy là sau ông cựu tổng thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền, nay có thêm ông chủ tịch tỉnh Bình Dương được liệt kê vào danh sách các nhà tư bản đỏ, có dinh thự nguy nga tráng lệ, đồ sộ ở Việt Nam hiện nay. Điều đáng quan tâm không phải vì giá trị khổng lồ của số tài sản này, mà là nguồn gốc của chúng. (S. Châu)