17/08/2019 | 0

Chủ tịch Bắc Hàn tiếp tục giám sát việc bắn thử vũ khí mới

Chủ tịch Bắc Hàn tiếp tục giám sát việc bắn thử vũ khí mới

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn — Vào hôm thứ Bảy (17/8), hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã giám sát việc bắn thử vũ khí mới một lần nữa vào sáng hôm thứ Sáu (16/8).

Quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã phóng ít nhất hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn vào hôm thứ Sáu. Đây là đợt thử nghiệm vũ khí thứ sáu của Bắc Hàn kể từ cuối tháng 7. Các hành động gần đây của Bắc Hàn đã làm phức tạp hóa các nỗ lực đàm phán với Hoa Kỳ về các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Vào hôm thứ Sáu (16/8), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết đặc phái viên Stephen Biegun sẽ đến Nhật Bản và Nam Hàn vào tuần tới để hợp tác về việc giải trừ nguyên tử Bắc Hàn. Thông tin về chuyến đi của ông Biegun đã được công bố sau khi Tổng thống Trump tuyên bố vào hôm thứ Bảy tuần trước, rằng ông Kim đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử bị đình trệ với Hoa Kỳ, và sẽ ngừng các vụ thử nghiệm hỏa tiễn gần đây ngay khi các cuộc tập trận quân sự Hoa Kỳ – Nam Hàn kết thúc.

Bắc Hàn đã phản đối các cuộc tập trận quân sự chung được bắt đầu vào tuần trước giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, đồng thời đã gọi các cuộc tập trận này là hành động diễn tập cho chiến tranh. (Mộc Miên)