13/01/2021 | 36

Chủ tịch Bắc Hàn thúc giục gia tăng khả năng quân sự hơn khi đại hội đảng kết thúc

Chủ tịch Bắc Hàn thúc giục gia tăng khả năng quân sự hơn khi đại hội đảng kết thúc

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Tư (13/1), hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un kêu gọi tăng cường sức mạnh quân sự và khả năng răn đe chiến tranh nguyên tử, khi một đại hội đảng cầm quyền hiếm hoi bế mạc sau tám ngày thảo luận chính sách.

Đại hội Đảng lần thứ tám diễn ra chưa đầy hai tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden của Hoa Kỳ nhậm chức, và trong bối cảnh bế tắc kéo dài trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt các chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bắc Hàn để đổi lấy việc Hoa Kỳ giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt.

Kể từ khi tuyên bố tạm hoãn các vụ thử nghiệm nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào năm 2018, ông Kim kêu gọi tiếp tục sản xuất vũ khí nguyên tử cho kho vũ khí của ông, phóng một loạt các hỏa tiễn nhỏ hơn, và ICBM lớn nhất của Bắc Hàn tại một cuộc diễn hành vào tháng Mười. Bên cạnh đó, cô Kim Yo Jong, em gái của chủ tịch và là thành viên của Ủy ban Trung ương đảng, chỉ trích quân đội Nam Hàn vì theo dõi một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố riêng do KCNA đưa tin, cô cho biết hành động này là một biểu hiện của “cách tiếp cận thù địch” của Nam Hàn đối với Bắc Hàn. Vào hôm thứ Hai (11/1), Quân đội Nam Hàn cho biết họ phát hiện các dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn tổ chức một cuộc duyệt binh vào ban đêm vào hôm Chủ nhật cho Đại hội. (BBT)