23/04/2019 | 16

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ gặp Tổng thống Nga Putin vào ngày 25/04/2019

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ gặp Tổng thống Nga Putin vào ngày 25/04/2019

Ảnh: The Straits Times

Seoul, Nam Hàn – Vào hôm thứ Ba (23 tháng 4), truyền thông Bắc Hàn đưa tin cho biết, Chủ tịch Kim Jong Un sẽ sớm tới Nga để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin. Một tờ báo của Nga cho biết họ sẽ gặp nhau vào thứ Năm tuần này tại Vladivostok.

Theo nhận định của các nhà phân tích, chuyến thăm này là một phần trong nỗ lực của ông Kim, nhằm xây dựng sự hỗ trợ của ngoại quốc cho các kế hoạch phát triển kinh tế của Bắc Hàn. Chuyến thăm này được thực hiện sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Bắc Hàn lần thứ hai, sau khi Hoa Kỳ từ chối dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn.

Vào hôm thứ Ba, hãng thông tấn trung ương Bắc Hàn (KCNA) cho biết chuyến thăm sẽ sớm diễn ra, nhưng không nêu chi tiết về thời gian hay địa điểm.

Tờ báo Kommersant của Nga trích dẫn hai nguồn tin thân cận với quá trình chuẩn bị chuyến thăm cho biết, sự kiện được dự kiến diễn ra vào ngày 25 tháng 4 tại Vladivostok. Điện Kremlin không đưa ra bình luận tức thời về bài báo, nhưng trước đó vào hôm thứ Hai, phát ngôn viên Dmitry Peskov trả lời với các phóng viên rằng Tổng thống Putin và Chủ tịch Kim đang thảo luận để gặp nhau vào cuối tháng Tư.

Theo hãng tin Yonhap của Nam Hàn, phụ tá trưởng của ông Kim, Kim Chang Son, từng được nhìn thấy tại Vladivostok vào Chủ Nhật vừa qua.

Suốt nhiều năm qua, Nga đã tham gia vào các nỗ lực thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ chương trình nguyên tử. Nước này cũng tham gia vào cuộc đàm phán 6 bên – gồm hai miền Triều Tiên, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Trung Cộng – được tổ chức lần cuối vào năm 2009.

Một giáo sư tại đại học Liên bang Viễn Đông nhận định rằng, sau thất bại tại hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội, có lẽ ông Kim đang tìm cách chứng minh rằng ông vẫn được các nhà lãnh đạo thế giới chú ý đến, và ông có nhiều sự lựa chọn. Giáo sư này cho rằng ông Kim không muốn được nhìn nhận là quá phụ thuộc vào Washington, Bắc Kinh và Seoul.

Đối với Nga, hội nghị thượng đỉnh Putin – Kim sẽ tái khẳng định vị trí của Moscow với tư cách là một tay chơi chính trong khu vực bán đảo Triều Tiên. Cuộc họp này rất quan trọng đối với uy tín quốc tế của Nga. (Mộc Miên)