24/02/2019 | 13

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un khởi hành đến Việt Nam bằng xe lửa

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un khởi hành đến Việt Nam bằng xe lửa

Ảnh: The Jakarta Post

Hà Nội, Việt Nam – Theo tin từ Reuters, vào thứ Bảy (23 tháng 2), Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un bắt đầu khởi hành đến Việt Nam bằng xe lửa để dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tuần sau.

Tin tức về việc Chủ tịch Kim rời khỏi Bắc Hàn được đưa ra sau khi Việt Nam tuyên bố ông sẽ có chuyến thăm chính thức vào những ngày tới, và Việt Nam đang chuẩn bị tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào thứ Tư và thứ Năm tuần tới.

Theo hãng tin Reuters, Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim sẽ gặp nhau tại Hà Nội, 8 tháng sau hội nghị thượng đỉnh lần đầu của họ tại Singapore vào tháng 6 năm 2018, nơi họ cam kết sẽ tiến hành phi nguyên tử hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên cho đến nay, tiến triển về quá trình phi nguyên tử hóa nói trên vẫn còn quá ít ỏi. Chính quyền Tổng Thống Trump buộc Bắc Hàn phải từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử, trước khi Hoa Kỳ đưa ra bất kỳ sự nhượng bộ nào đối với Bắc Hàn. Ngược lại, phía Bắc Hàn muốn Hoa Kỳ nới lỏng các lệnh trừng phạt, bảo đảm an ninh và chính thức chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Hãng tin Tass của Nga dẫn một nguồn tin ngoại giao Bắc Hàn cho biế, Chủ Tịch Kim đã lên tàu và rời khỏi thủ đô Bình Nhưỡng lúc 5 giờ chiều thứ Bảy. Sau đó, hai nhân chứng tại thành phố biên giới Đan Đông của Trung Cộng cho biết, một chiếc tàu từ Bắc Hàn đã vượt sông Áp Lục và tiến vào Trung Cộng vào 9 giờ 30 tối cùng ngày.

Hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap và đài phát thanh YTN cũng cho biết một chuyến tàu được xem là đang chở Chủ tịch Kim đã đến Đan Đông. Theo Reuters, sẽ mất ít nhất hơn 2 ngày để Chủ tịch Kim đi từ Trung Cộng đến Việt Nam bằng hỏa xa. (Mộc Miên)