02/03/2019 | 0

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đang phải đối mặt với áp lực trong nước

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đang phải đối mặt với áp lực trong nước

Ảnh: Bloomberg

Theo đánh giá của tờ Bloomberg, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ có một chuyến đi dài về nước ngang qua Trung Cộng để suy nghĩ về những sai lầm trong hội nghị thượng đỉnh thứ hai của ông với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ,và làm thế nào để những sai lầm này không đảo ngược những gì ông thu được trong năm qua.

Vào hôm thứ Năm (28 tháng 2), quyết định đột ngột rời bỏ các cuộc đàm phán nguyên tử của Tổng thống Hoa Kỳ sau nhiều giờ gặp gỡ tại Việt Nam đã đặt ra những câu hỏi mới về chiến lược của ông Kim trong việc giảm nhẹ các lệnh trừng phạt quốc tế vốn đang đè nén nền kinh tế của ông. Hành động này có khả năng sẽ làm gia tăng áp lực nội bộ lên nhà lãnh đạo 35 tuổi khi ông cố gắng chứng minh rằng ông không phạm sai lầm khi quyết định đàm phán với kẻ thù.

Sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh đã củng cố sự lựa chọn căn bản mà Bắc Hàn đang phải đối mặt: Đó là đàm phán với Hoa Kỳ, hoặc dùng một cuộc khủng hoảng nguyên tử khác để cải thiện vị thế đàm phán của họ. Mặc dù rất khó để biết ông Kim sẽ chọn con đường nào, nhưng một cách tiếp cận cứng rắn có thể khiến ông phải nếm lại tình trạng cô lập ngoại giao mà ông từng đối mặt trước hội nghị lịch sử đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo.

Nỗ lực kiểm soát thiệt hại của ông Kim đã được thể hiện rõ trong một bản tóm tắt của truyền thông nhà nước vào đầu hôm thứ Sáu. Bản tóm tắt này không đề cập đến bất kỳ sự thất vọng nào của ông Kim, và cho biết ông sẵn sàng tham gia một cuộc họp khác với Tổng thống Donald Trump. Bài báo của Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn cũng tái khẳng định “những hiểu biết chung” của các nhà lãnh đạo về việc duy trì các nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng và giữ gìn hòa bình, đồng thời ủng hộ yêu cầu của Tổng thống Donald Trump rằng ông Kim đã cam kết không tiếp tục thử nghiệm vũ khí. (Mộc Miên)