23/07/2019 | 0

Chủ tịch Bắc Hàn kiểm tra tàu ngầm mới, báo hiệu khả năng phát triển hỏa tiễn đạn đạo

Chủ tịch Bắc Hàn kiểm tra tàu ngầm mới, báo hiệu khả năng phát triển hỏa tiễn đạn đạo

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ ba (23/7), hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin rằng chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã kiểm tra một tàu ngầm lớn mới được chế tạo. Hành động này có khả năng sẽ báo hiệu việc Bắc Hàn tiếp tục phát triển chương trình hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Hãng tin KCNA cho biết ông Kim đã kiểm tra dữ kiện hoạt động và chiến thuật cùng hệ thống vũ khí chiến đấu của chiếc tàu ngầm được chế tạo dưới “sự chú ý đặc biệt của ông”. Tàu ngầm này sẽ hoạt động ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông trong tương lai gần.

KCNA đã không mô tả các hệ thống vũ khí trên tàu ngầm hay cho biết việc kiểm tra tàu diễn ra ở đâu và khi nào. Bắc Hàn có một hạm đội tàu ngầm lớn, nhưng chỉ có một tàu ngầm thử nghiệm được biết là có khả năng mang hỏa tiễn đạn đạo. Các nhà phân tích cho rằng dựa trên kích thước của tàu ngầm mới, Bắc Hàn dường như đã thiết kế để tàu này có thể trang bị hỏa tiễn.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết họ đang theo dõi tình hình, nhưng  không thể xác nhận liệu tàu ngầm này có được thiết kế để trang bị hỏa tiễn hay không. Ông Kim Dong-yub, một chuyên gia quân sự ở Seoul, cho biết ông Kim có thể muốn phô diễn quyết tâm quốc phòng, dù ông đang tập trung nhiều hơn vào nền kinh tế. (Mộc Miên)