12/10/2020 | 9

Chủ Tịch Bắc Hàn khóc nức nở trong bài diễn văn cám ơn quân đội

Chủ Tịch Bắc Hàn khóc nức nở trong bài diễn văn cám ơn quân đội

Ảnh: Reuters

Tin Bình Nhưỡng, Bắc Hàn – Trong bài nói chuyện tại lễ diễn binh vào cuối tuần qua, Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã tỏ ra rất xúc động khi ông ta cám ơn quân đội vì sự hy sinh của họ và xin lỗi công dân vì đã không thể giúp đời sống của họ trở nên tốt hơn.

Trong bài diễn văn vào thứ Bảy, 10 tháng 10, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập đảng Công Nhân, cũng là đảng cầm quyền tại Bắc Hàn, Chủ Tịch Kim Jong Un đã cám ơn quân đội vì các nỗ lực của họ trong việc chống bão lụt và đại dịch coronavirus.

Trong đoạn video được chỉnh sửa cẩn thận và chiếu trên đài truyền hình quốc gia, Kim Jong Un có khuôn mặt đầy nước mắt và có lúc đã gần như nghẹn ngào. Ông Kim nói ông ta rất biết ơn vì đã không có một người dân Bắc Hàn nào bị nhiễm virus, một tuyên bố mà cả Hoa Kỳ và Nam Hàn đều cảm thấy nghi ngờ.

Ông Kim nói ảnh hưởng từ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, cùng các lệnh cấm vận quốc tế và các đợt thiên tai gần đây, đã khiến chính phủ không thể thực hiện lời hứa về việc cải thiện cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, Chủ Tịch Kim nói ông ta rất cảm động vì người dân vẫn tiếp tục tin tưởng và ủng hộ các quyết định của ông.

Nền kinh tế Bắc Hàn, vốn đã hết sức khó khăn vì các lệnh cấm vận quốc tế, mới đây đã tiếp tục suy sụp khi nước này đóng gần như toàn bộ lưu thông qua biên giới, nhằm ngăn coronavirus. Liên Hiệp Quốc từng nói rằng khoảng 40% dân số Bắc Hàn bị thiếu lương thực, và tình trạng này có thể đã trở nên trầm trọng hơn sau các trận mưa lũ và giông bão vào mùa hè. (Ngô Bảo)