Đang tải...
10/03/2020 | 2

Chủ quán phở bế tắc về kinh tế nên xin trả lại bằng xếp hạng di tích

Chủ quán phở bế tắc về kinh tế nên xin trả lại bằng xếp hạng di tích

PHở Bình - Ảnh: Thanh Niên

Tin Saigon.- Báo Thanh niên ngày 8 tháng 3 năm 2020 loan tin, ông Ngô Văn Lập, chủ quán phở Bình ở số 7 đường Lý Chính Thắng (đường Yên Đỗ cũ), quận 3, Sài Gòn đã đề nghị xin trả bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia cho nhà cầm quyền để được bán nhà lấy tiền chữa bệnh.

Trước đó, căn nhà này dùng là nơi kinh doanh bán phở, nhưng từ năm 1967, chủ nhân của căn nhà đã biến nó thành cơ sở hoạt động bí mật của Cộng sản, nơi tập kết của Việt cộng.

Ông Ngô Văn Lập kể, năm ông 12 tuổi, thì từ ngày 20 tháng chạp năm 1968, những người đến ăn phở nhà ông đọc đúng mật khẩu được quy định sẵn sẽ được ông Lập đưa lên tầng 2 cho những đảng viên cấp cao gặp.

Sở chỉ huy nằm bên trong ngôi nhà được giữ yên- Ảnh: Thanh niên

Đến ngày 16 tháng 11 năm 1998, quán phở Bình được bộ Văn hoá Cộng sản công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia sau khi chủ nhà ký đơn đề nghị xếp hạng di tích. Từ khi ngôi nhà được xếp hạng di tích, gia đình ông Lập không được tự ý sửa sang ngôi nhà, quán phở thì càng ngày càng ế ẩm. Ba gia đình nhà ông Lập gồm 16 người phải sống chung trong căn nhà di tích chật hẹp.

Cuộc sống ngày càng khó khăn, ông Lập lại bị bệnh nan y nên muốn thế chấp căn nhà vay ngân hàng cũng không được. Vì vậy, 5 năm nay, ông Lập đã làm đơn xin trả lại danh hiệu ngôi nhà cho nhà cầm quyền để có thể được bán nhà, lấy tiền chữa bệnh nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Một chuyên viên sở Văn hoá- du lịch thành phố nhận xét, chính chủ nhà xin được công nhận di tích, giờ lại xin trả bằng xếp hạng di tích để bán nhà chữa bệnh là hành động “độc nhất vô nhị”.

An Nhiên

Loading...