31/07/2014 | 0

Chủ nhiệm luật sư đoàn Sài Gòn bị khai trừ ra khỏi đảng

Chủ nhiệm luật sư đoàn Sài Gòn bị khai trừ ra khỏi đảng

Báo Thanh Niên cho hay, chiều ngày 31 tháng 7, 2014, tổ chức lãnh đạo cao nhất của đảng Cộng sản Việt Nam tại Sài Gòn đã ra thông báo chính thức khai trừ ông Nguyễn Đăng Trừng ra khỏi đảng. Ông này hiện là chủ nhiệm và là bí thư đảng đoàn của đoàn Luật sư Sài Gòn nhiệm kỳ 2008 – 2013.

Thông báo trên nói rằng, ông Nguyễn Đăng Trừng “phạm nhiều khuyết điểm, xem nhẹ vai trò lãnh đạo của đảng đoàn đối với hoạt động của đoàn luật sư Sài Gòn; không tổ chức cho đảng – đoàn thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo qui chế làm việc đã ban hành.”

Ông Nguyễn Đăng Trừng cũng đã bị phê phán về cách chỉ đạo nhân sự cho đại hội đoàn luật sư Sài Gòn nhiệm kỳ kế tiếp (2013- 2018) không đúng qui trình, thiếu công khai, thiếu minh bạch.

Theo trang web của sở Nội vụ Sài Gòn, ông Nguyễn Đăng Trừng năm nay 72 tuổi, quê quán ở Đà Nẵng, hiện ngụ tại quận 11, Sài Gòn. Ông Trừng hoạt động trong tổ chức Việt Cộng nằm vùng từ năm 1967, từng là chủ tịch ban đại diện trường Đại học Luật khoa Sài Gòn năm 1968, vào đảng năm 1971, là chủ nhiệm kiêm bí thư đảng đoàn của luật sư đoàn Sài Gòn từ gần 20 năm nay.

Ông là thành viên của nhiều tổ chức luật sư quốc tế như Trung tâm trọng tài quốc tế Thái Bình Dương, hội đồng Tài Phán Liên Đoàn Luật Sư Thái Bình Dương, Hội Luật Gia Châu Á – Thái Bình Dương, hiệp hội Luật Sư Quốc tế… và là đại biểu quốc hội Cộng sản Việt Nam.

Tại một đại hội luật sư đoàn Việt Nam năm 2009, ông Nguyễn Đăng Trừng từng đòi áp dụng các biện pháp bảo đảm nguyên tắc “tự quản, độc lập”, để tổ chức này có thể trở thành một định chế dân chủ.

Ông này cũng cho rằng người nắm giữ vai trò chủ tịch liên đoàn luật sư Việt Nam phải được tất cả 326 đại biểu bầu ra vì đây là linh hồn của lực lượng luật sư Việt Nam.

Dư luận cho rằng sự kiện trên cho thấy sự rạn nứt giữa nhiều hệ phái khác nhau trong hàng ngũ của đảng CSVN, dẫn đến sự thanh trừng lẫn nhau. (S. Châu)