03/03/2015 | 0

Chủ nhiệm kiểm tra trung ương Đảng ăn cắp tài liệu chỉ bị khiển trách nhẹ

Chủ nhiệm kiểm tra trung ương Đảng ăn cắp tài liệu chỉ bị khiển trách nhẹ

Bài giáo trình của PGS.TS Võ Viết Đạn (bên trái) và sách của PGS.TS Trần Văn Tớp (bên phải).

Trước đó ngày 30/9/2014 đơn tố cáo PGS.TS Trần Văn Tớp đã được chuyển về Thanh tra Bộ GD-ĐT, trong đơn ghi rõ việc ông Tớp đã sao chép giáo trình tài liệu của người đồng nghiệp là PGS.TS Võ Viết Đạn được xuất bản vào năm 1993.

Trong quá trình tiếp nhận đơn tố cáo cho tới thời điểm này, ngày 2/3/2015 thanh tra Bộ GD-ĐT đã có kết luận về hành vi sao chép, ăn cắp tài liệu của ông Tớp là có thật.

Theo đó, ông Trần Văn Tớp đã sao chép gần như 100% cuốn giáo trình Một số vấn đề kỹ thuật điện cao áp ở siêu cao áp và cực cao áp của PGS.TS Võ Viết Đạn, xuất bản năm 1993.

Cụ thể ông Tớp đã sao chép y nguyên toàn bộ quyển giáo trình được xuất bản năm 1993 trước đó của PGS.TS Võ Viết Đạn vào giáo trình giảng dạy của cá nhân năm 2007 mà không ghi rõ nội dung đã sử dung, cho tới tên tác giả đã soạn thảo ra nó.

Trước đó giáo trình của PGS.TS Trần Văn Tớp bị tố cáo sao chép giáo trình của PGS.TS Võ Viết Đạn.

Nhận thấy việc làm trên là không đúng với quy chuẩn đạo đức của nghề nhà giáo, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu PGS.TS Trần Văn Tớp kiểm điểm trách nhiệm cá nhân về hành vi sao chép tài liệu nhưng không ghi rõ nội dung, tên nguồn và tên tác giả soạn thảo.

Bên cạnh đó Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu trường ĐH Bách khoa Hà Nội rút kinh nghiệm trong quá trình soạn thảo giáo án, không để tình trạng như trên xảy ra, và yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa đánh giá, xem xét mức độ nghiêm trọng của sự việc PGS.TS Trần Văn Tớp gây ra để đề xuất đưa ra biện pháp xử lý thích đáng.

Được biết người tố cáo hành vi sao chép tài liệu của ông Tớp là giảng viên Nguyễn Ngọc Thành, hiện đang công tác và giảng dạy tại trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Qua sự việc trên chúng ta có thể nhận thấy được căn bệnh thành tích trong giáo dục ở nước nhà vẫn chưa được loại bỏ, bên cạnh việc đưa ra một mức án răn đe cho một PGS.TS, người đã phải có những công trình nghiên cứu mới được tước hiệu đó thì so với mức án mà Bộ GD-ĐT đưa ra chỉ là khiểm trách cá nhân, như vậy có công minh, đúng với đạo đức của nghề nhà giáo? Rồi tương lai giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu khi đất nước vẫn chứa đựng nhưng con sâu đục khoét, trộm cắp, ăn theo bệnh thành tích nhằm tiến chức như ngày nay.

Huỳnh Quốc / SBTN