13/05/2015 | 2

Chủ nhân nhặt được 5 triệu yen khiếu nại công an

Chủ nhân nhặt được 5 triệu yen khiếu nại công an

Sau khi nhận được văn bản từ phía công an Quận Tân Bình sáng ngày 12/5, chị Nguyễn Thị Hồng (ở hẻm 84 Trần Văn Quang – P10 – Quận Tân Bình – Sài Gòn) cũng là chủ nhân nhặt được 5 triệu yen trong thùng loa cũ mua được trước đó cách đây 1 năm, cảm thấy thất vọng vì cách làm việc của cơ quan công an. Văn bản ghi rõ Công an Quận Tân Bình sẽ tiếp tục niêm phong số tiền 5 triệu yen chị nhặt được, và chưa thể kết luận được ai là chủ nhân thật sự của số tiền này.

Không đồng ý với nội dung văn bản từ phía Công an Quận Tân Bình, sáng ngày 13/5 chị Hồng đã làm đơn khiếu nại đến Công an Quận Tân Bình kèm theo 3 nội dung cần được làm rõ.

Trong đó, nội dung thứ nhất chị Hồng cho rằng, việc bà Ngọt không phải là đương sự, không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến tài sản, vậy Công an Quận Tân Bình căn cứ vào cơ sở pháp lý nào vẫn thụ lý vụ việc, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chị?

Thứ hai: dựa vào cơ sở pháp lý nào Công an Quận Tân Bình tiếp tục xác minh chủ sở hữu tài sản trên, đặc biệt khi thời hạn 1 năm đã hết?

Thứ ba: dựa vào căn cứ pháp lý nào mà quá thời gian một năm theo quy định của pháp luật, Công an Quận Tân Bình tự ý gia hạn thời gian tìm kiếm chủ sở hữu?

Ngoài ra, việc nhận lại tài sản vô chủ là quan hệ dân sự, mà theo như điều 239 Bộ luật hình sự thì cơ quan công an chỉ có tiếp nhận tài sản vô chủ và thông báo công khai cho chủ sở hữu biết và bàn giao cho chủ sở hữu, người phát hiện nếu hết thời hạn một năm tìm kiếm.

Luật sư Hà Hải (thuộc đoàn luật sư Sài Gòn ) người bảo vệ đại diện pháp lý miễn phí cho chị Hồng nhấn mạnh” “Việc Công an Quận Tân Bình kéo dài thời gian giải quyết với lý do cần xác minh đơn tường trình của bà Ngọt (người tự nhận 5 triệu yen là của chồng mình, ông Caleb – người Nigeria) là không đúng thẩm quyền. Do vây, nếu công an Quận Tân Bình tiếp tục trả lời không thỏa đáng thì việc chị Hồng làm đơn kiện ra tòa chỉ là vấn đề thời gian”. Thêm vào đó, theo như điều 103 và 109 trong Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan công an chỉ xác minh, điều tra tội phạm, tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố…Như vậy trong sự việc này Công an Quận Tân Bình không có trách nhiệm điều tra ai là chủ sở hữu số tài sản 5 triệu yen do chị Hồng vé chai nhặt được.

Xem ra hiện nay, việc công an muốn áp đặt luật rừng cho dân không còn dễ dàng như xưa nữa vì người dân đã dần biết cách phản kháng lại chính quyền dựa theo luật pháp.

Huỳnh Quốc / SBTN