15/04/2015 | 2

Chủ nhân đào được đá quý trong vườn nhà bị phạt nửa tỷ đồng!

Chủ nhân đào được đá quý trong vườn nhà bị phạt nửa tỷ đồng!

Anh Nguyễn Chí Thanh (thôn Tân Định – xã Đăk Gằn – huyện Đắk Mil – tỉnh Đăk Nông) trong lúc đào hố để lấy nước tưới cà phê tại rẫy nhà mình, có đào được một hòn đá lớn. Anh đang không biết nên làm thế nào với hòn đá này, thì có người tới hỏi mua với mức giá 60 triệu đồng. Lúc này do cần phải gấp rút để tiếp tục đào hố nên anh Thanh đã đồng ý bán hòn đá với giá đó. Bản thân anh cũng không biết hòn đá thuộc loại gì quý mà có giá trị như vậy.

Sau khi sự việc xảy ra, công an đã tới nhà làm việc với gia đình anh 2 lần. Anh đã trình bày rõ ràng và khẳng định việc gia đình đào hố gặp hòn đá là vô tình, chứ không phải anh cố tình khai thác để bán như nhiều người loan tin.

Hiện tại hòn đá đang được cơ quan chức năng nắm giữ, và đã có quyết định tịch thu bán đấu giá để nộp vào Ngân sách nhà nước. Còn anh Thanh và anh Hảo bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 550 triệu đồng, do khai thác, vận chuyển bán đá quý trái phép. Tới lúc này cả hai anh vẫn không hiểu chuyện gì đang xảy ra! “Không hiểu sao nghe một số người nói tôi và anh Hảo bị đề nghị xử phạt mỗi người 550 triệu đồng” anh Thanh nói.

Luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk cho rằng “nếu đúng gặp hòn đá trong lúc lấy nước tưới cà phê, chủ vườn bán hòn đá cho người khác mà cơ quan chức năng xử phạt 550 triệu đồng là không hợp lý”.

Thêm vào đó, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông chưa giám định được hòn đá thuộc chủng loại gì, có giá trị thế nào…mà chỉ nhìn bằng mắt thường, không có biên bản giám định của các chuyên gia thuộc Tổng cục Địa chất và khoáng sản, và các cơ quan có liên quan đến việc giám định hòn đá này.

Nhiều người dân thì cho rằng, việc hòn đá này chưa xác định được là quý hay thường, chưa có văn bản kiểm định nào đã đi đến hạ bút ký phạt người dân, đây như một kiểu ăn cướp của dân.

Người dân vô tình đào được hòn đá trong vườn nhà mình, nhưng bị quy cho việc khai thác, vận chuyển đá quý trái phép, phải chịu phạt nặng nề. Trong khi chính quyền CSVN khai thác, bán tài nguyên khắp nơi ở núi rừng Tây Nguyên, bị tố cáo thì lại nhởn nhơ và được bảo vệ bởi luật pháp. Chuyện chỉ có ở Việt Nam!

Huỳnh Quốc / SBTN