05/12/2016 | 0

Chủ nhân của 40% công ty lớn ở Hoa Kỳ là di dân

Chủ nhân của 40% công ty lớn ở Hoa Kỳ là di dân

(Ảnh: govbooktalk.gpo.gov)

Theo phúc trình của National Foundation for American Policy được báo mạng USA Today trích dẫn, 40% chủ nhân của các công ty lớn ở Hoa Kỳ- được thành lập với tổng số vốn đầu tư lên đến hàng tỉ Mỹ kim- là người di dân.

Trung bình, mỗi công ty này tạo ra khoảng 760 việc làm. Các công ty này không mang bất kỳ sự bí mật nào, nhưng hoạt động của những nhà sáng lập lại như những huyền thoại ít người biết đến.

USA Today dẫn phúc trình trên cho biết, chủ nhân của hơn 40% các công ty nằm trong danh sách 500 công ty của tạp chí Fortune là di dân, hoặc con cháu của họ. Hơn một nửa công ty được thành lập tại Hoa Kỳ có số vốn hơn 1 tỉ Mỹ kim là của di dân.

Số di dân thành lập doanh nghiệp mới đông gấp đôi những người sinh trưởng tại Hoa Kỳ. Theo Kauffman Foundation, sự hiện diện của di dân là không tương xứng với số công ty sản xuất kinh doanh của họ.

Sergy Brin, người đồng sáng lập Google; Elon Musk của nhà sản xuất xe hơi Tesla; Arianna Huffington; Jan Koum, người đồng sáng lập WhatsApp đều là di dân. Chủ nhân các tiệm sửa chữa xe hơi mà mọi người có thể bắt gặp trên khắp các đường phố Hoa Kỳ cũng đa phần là di dân.

Vicki, con em của một gia đình di dân Việt Nam cho biết gia đình cô là thuyền nhân, đã chăm chỉ làm việc ở quê hương mới, và đã tạo công ăn việc làm cho 15 người.

Vẫn theo USA Today, thật là dễ hiểu khi có người nói rằng Hoa Kỳ là quốc gia cung cấp cho di dân và con em của họ một cuộc sống tốt hơn với nhiều cơ hội hơn, quốc gia xứng đáng được thượng đế ban phước lành.

Song Châu / SBTN

TAGS: di dân