20/11/2014 | 2

Chủ nhân chiếc phà Sewol bị tuyên án 10 năm tù

Chủ nhân chiếc phà Sewol bị tuyên án 10 năm tù

Incheon, Nam Hàn. (Reuters) – Ông Kim Han-sik là tổng giám đốc công ty hàng hải Chonghaejin, chủ nhân chiếc phà Sewol đã bị tuyên án 10 năm tù.

Chiếc phà Sewol chở theo 476 hành khách và thủy thủ đoàn, đa số là học sinh trường Trung học Danwon đi từ hải cảng Incheon tới đảo Jeju để nghỉ mát đã bị chìm khi cách đảo Byungpoong khoảng 2.7 cây số vào ngày 16 tháng 4, làm khoảng 300 người chết, đa số là học sinh. Ông Kim đã xin lỗi nạn nhân và gia đình nạn nhân, nhưng nói rằng ông ta chỉ là một người làm công được trả lương, thảm trạng là do quyết định của ông Yoo Byung-un là chủ nhân của công ty.

Ông Yoo là chủ nhân gia đình sở hữu công ty đã chết trong tháng 6 trong lúc trốn tránh sự truy lùng. Vào ngày 11 tháng 11, tòa án Nam Hàn đã tuyên án thuyền trưởng chiếc phà Sewol phạm tội bất cẩn làm chiếc phà bị chìm với bản án 36 năm tù. Tòa án cũng đã tuyên án người kỹ sư trưởng của chiếc phà tội sát nhân với bản án 30 năm tù vì tội ông ta đã không cứu 2 thủy thủ bị thương. Thủy thủ đoàn là những người đầu tiên được cứu khỏi chiếc phà chìm, trong lúc hành khách tuân lệnh thuyền trưởng đóng cửa ở trong các căn phòng trên tàu. Chỉ có 172 hành khách và thủy thủ đoàn còn sống, 304 người xác nhận bị chết hay mất tích. Trong số này có 250 học sinh.

Thủy thủ đoàn ra trước tòa nói rằng họ nghĩ cứu cấp hành khách là nhiệm vụ của lực lượng duyên phòng. Hình ảnh thủy thủ đoàn rời chiếc phà để lại hành khách sau lưng tạo tức giận trên toàn quốc. (Huệ Võ)