Chủ nhà hàng Việt Nam cảm thấy mơ hồ về khoản vay theo chương trình bảo vệ tiền lương PPP

Chủ nhà hàng Việt Nam cảm thấy mơ hồ về khoản vay theo chương trình bảo vệ tiền lương PPP

Ảnh: sf.eater

Giống như hàng ngàn chủ nhà hàng nhỏ khác, Trương Hằng, người điều hành kiosk bán đồ ăn Việt nam Noodle Girl bên trong khuôn viên đại học UC Berkeley, đã nộp đơn xin vay tiền theo Chương trình bảo vệ tiền lương (PPP) khi chương trình này được công bố lần đầu vào cuối tháng 3 vừa qua, và sau đó bà nộp lại một lần nữa vào hai tuần trước.

Theo tờ Eater San Francisco, đầu tuần trước, bà Trương Hằng cuối cùng cũng nhận được khỏan tiền, nhưng bà nói rằng các điều khoản của khoản vay rất khó hiểu, bà không chắc liệu bà có nên sử dụng số tiền đó hay không.

Ở Bay Area, không chỉ riêng bà Trương Hằng mà nhiều chủ nhà hàng khác cũng cho biết họ cảm thấy mơ hồ về các khoản vay theo hình thức PPP. Khi chương trình lần đầu tiên được công bố, nó được xem như phao cứu sinh cho các nhà hàng khi họ phải đóng cửa phòng ăn vì khách không được ăn tại chỗ như trước kia nữa.

Theo điều khoản của chương trình PPP, người nhận không phải trả tiền lại nếu đáp ứng một số yêu cầu nhất định, bao gồm yêu cầu về việc chi 75% số tiền nhận được để trả lương cho nhân viên, trong vòng 8 tuần tính từ lúc nhận được tiền.

Theo lý thuyết, đây là cách giúp nhà hàng trả lương cho nhân viên mà không phải bị nợ nần do đóng cửa vì lệnh cách ly xã hội. Vấn đề là nhiều chủ nhà hàng không thể cung cấp công việc và trả lương cho toàn bộ nhân viên của họ khi phòng ăn vẫn đóng cửa. Bà Trương cho biết công việc kinh doanh của bà hiện giờ chỉ có đi giao đồ ăn và số đơn đặt hàng cũng rất hạn chế, vì vậy bà không có đủ việc để nhân viên làm. (BBT)

Cùng chuyên mục