07/01/2018 | 0

Chủ nghĩa dân tuý nổi lên tại Mexico có thể gây phiền phức cho tổng thống Trump

Chủ nghĩa dân tuý nổi lên tại Mexico có thể gây phiền phức cho tổng thống Trump

Mexico City., Mexico. (Reuters)- Tin Reuters cho hay, chiến dịch vận động tranh cử của Andrés Manuel López Obrador ở Mexico cho thấy ông là một người theo chủ nghĩa dân tuý giống Donald Trump của Hoa Kỳ.

Ứng cử viên cánh tả chạy đua giành ghế tổng thống Mexico thúc giục áp dụng chính sách “Người Dân Mexico Trên Hết” gây phấn khích ở giới lao động Mexico. Phong cách của ông này cùng với nội dung tranh cử không khác biệt ông Trump. Tuy nhiên, cuộc bầu cử tại Mexico nếu đưa Obrador lên ghế tổng thống có thể là tai hoạ đối với Trump và chính phủ của ông, gây xung khắc giữa hai chính phủ, và làm giảm sự hữu hiệu của sự hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực an ninh biên giới, thương mại và di dân. Các chính khách và giới lãnh đạo thương mại Hoa Kỳ tỏ ra lo ngại trước sự kiện này. Năm ngoái, chủ tịch hội đồng an ninh của Hạ viện Hoa Kỳ Michael McCaul không ngần ngại bày tỏ thái độ miệt thị ông López Obrador, và nói rằng ông không muốn López Obrador trở thành tổng thống Mexico. Theo McCaul, chính tổng thống Trump giúp ông López Obrador dẫn đầu cuộc tranh cử, khi đe doạ rút khỏi Hiệp Ước Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ (NAFTA). Hiện nay, các nhà thương thuyết của ba quốc gia mong muốn đạt đến một thoả ước vào cuối tháng 3, để tránh nguy cơ có thể biến NAFTA thành vũ đài chính trị cho chiến dịch vận động tranh cử tổng thống tại Mexico.

Ông López Obrador đang dẫn đầu cuộc thăm dò dân ý, có khả năng thu được 1/3 lá phiếu của cử tri Mexico, trong khi Meade đứng sau với 16% số phiếu. (Song Châu)