17/01/2015 | 0

Chủ nghĩa cực đoan bạo lực không phải là mối đe dọa hiện hữu

Chủ nghĩa cực đoan bạo lực không phải là mối đe dọa hiện hữu

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết ông không xem chủ nghĩa cực đoan bạo lực là mối đe dọa hiện hữu, và ông tin nó có thể bị đánh bại.

Tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Anh David Cameron ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu, ông Obama nói hiện tượng chủ nghĩa cực đoan bạo lực bao gồm hệ tư tưởng, mạng lưới hoạt động và khả năng tuyển dụng giới trẻ, đang lan rộng và đang thâm nhập vào các cộng đồng trên thế giới. Ông tin hiện tượng sẽ bị đánh bại nhưng không thể đánh bại nó bằng vũ khí. Ông nói Hoa Kỳ có một lợi thế lớn khi đối phó với những kẻ cực đoan. Không phải nhờ các cơ quan thực thi pháp luật hoặc cộng đồng tình báo Hoa Kỳ ngày càng tinh nhuệ hơn, mặc dù cả châu Âu phải công nhận Hoa Kỳ có những khả năng mà họ không có. Lợi thế lớn nhất của Hoa Kỳ là nhờ cộng đồng Hồi giáo tại đây luôn cảm thấy bản thân là người Mỹ. Tiến trình nhập cư và sự đồng hóa là một phần truyền thống của nước Mỹ. Đó cũng là sức mạnh lớn nhất của người Mỹ.

Điều đó không có nghĩa là Hoa Kỳ có thể tránh được những bi kịch như ở Boston Marathon, nhưng vẫn tạo nên sự khác biệt so với các nước ở châu Âu. Theo ông, chủ nghĩa cực đoan bạo lực có thể là mối nguy hiểm lớn nhất mà người dân châu Âu phải đối mặt. (Mai Đức)