10/02/2017 | 0

Chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump sẽ gây thiệt hại cho nông dân Hoa Kỳ

Chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump sẽ gây thiệt hại cho nông dân Hoa Kỳ

Tin tổng hợp.- Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 10 tháng 2 gặp thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Vấn đề thương mại là chủ đề thảo luận trước tiên.

Theo Wall Street Journal, cần có một người nào đó nói với Trump rằng chính sách thương mại của ông gây tổn thất nặng nề cho cử tri các vùng nông thôn và nông dân, những người đã đưa ông vào chiếc ghế tổng thống.

Năm nay, ngành nông nghiệp Hoa Kỳ hy vọng sẽ đạt đến giá trị xuất cảng 134 tỉ Mỹ kim, từ thịt heo đến hạt đậu, từng chiếm 20% lợi tức của nhà nông, và đạt thặng dư thương mại đến 19.5 tỉ Mỹ kim hồi năm 2015. California là tiểu bang hàng đầu về xuất cảng, nhờ các sản phẩm có giá trị như rau diếp và nho. Có đến 72% sản lượng đậu và gần một nửa sản lượng gạo, đậu nành, lúa mì của Arkansas, Louisiana, Missouri được xuất cảng. Phần lớn cây nhân sâm Michigan và Wisconsin được xuất cảng sang Trung Cộng.

Thế nhưng, nay chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump đang đe doạ gây thiệt hại nặng cho các nhà nhập cảng sản phẩm nông nghiệp lớn của Hoa Kỳ, trong số đó có 7 quốc gia Á châu như Nhật Bản, Việt Nam.

Ông Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác Thương mại Tự do Xuyên Thái Bình Dương TPP, khiến nông dân Mỹ có thể mất đi 4.4 tỉ Mỹ kim lợi tức. Ông cũng nói sẽ áp đặt thuế đánh vào hàng hoá Trung Cộng, quốc gia nhập cảng gần 15% sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, và  Trung Cộng đe doạ sẽ trả đũa.

Khi Hoa Kỳ đóng cửa biên giới phía nam hồi năm 2009, Mexico đã trả đũa bằng cách tăng thuế suát đánh vào rau quả xuất cảng của Hoa Kỳ, khiến giới trồng trọt Hoa Kỳ bị mất thị trường, cho đến khi cuộc tranh chấp được giải quyết. (Mai Đức)