Chủ đất ở Illinois bị biểu tình vì treo bảng báo người thuê nhà hàng Việt đã ‘Về Việt Nam’

Chủ đất ở Illinois bị biểu tình vì treo bảng báo người thuê nhà hàng Việt đã ‘Về Việt Nam’

ẢNh: Daily Herald

Hơn 100 người biểu tình ở phố chính Wheaton, Illinois vào chiều Thứ Bảy 23/09 để phản đối một chủ đất đã treo bảng trước một cơ sở cũ của một nhà hàng Việt Nam, nói rằng gia đình này “đã trở về Việt Nam”.

Được biết người chủ đất, ông Robert Sandberg, sau khi ngưng cho nhà hàng Luong-Loi thuê cơ sở, đã treo tấm bảng này ở bên trong cửa trước của nơi từng là nhà hàng. Một cư dân lâu năm của Wheaton là bà Jessica Prewitt đã chụp ảnh bảng thông cáo đăng lên mạng xã hội hôm Thứ Tư 20/09, khiến nhiều cư dân khác phẫn nộ và kêu gọi biểu tình phản đối. Bà Prewitt nói với báo Daily Herald rằng đối với bà, tấm bảng đó có nghĩa là, “Anh không được chào đón ở đây, hãy cút đi”.

Người biểu tình đã tụ tập trước cửa hàng quần áo đàn ông của ông Sandberg, cầm theo những biểu ngữ như “Sự đa dạng là thú vị”, “Hãy tử tế”, “Wheaton chào đón tất cả”. Bên trong tiệm của mình, ông Sandberg biện hộ cho quyền giữ nguyên tấm bảng thông cáo. Ông nói nhà hàng Luong-Loi còn nợ ông tiền thuê cơ sở lên tới 17,000 Mỹ kim, và ông chỉ lấy tấm bảng thông cáo xuống khi nào nhận được thư tay xin lỗi của chủ nhà hàng.

Được biết ông Sandberg đã treo tấm bảng suốt hai năm qua, trong khi nhà hàng Luong-Loi đã mở cửa lại ở bên kia đường. Nhà hàng Luong-Loi thông báo trên Facebook rằng họ không thiếu nợ gì ông Sandberg, và họ cám ơn cộng đồng ở Wheaton, cũng như cám ơn ông Sandberg đã cho họ thuê chỗ mở nhà hàng suốt hơn 25 năm qua.

Huy Lam / SBTN