30/04/2020 | 73

Chủ công ty vận chuyển bị cáo buộc là người cầm đầu băng đảng buôn người

Chủ công ty vận chuyển bị cáo buộc là người cầm đầu băng đảng buôn người

Chiếc xe tải chở 39 người di dân lậu Việt Nam ở Essex, Anh (Independent.ie)

Hôm thứ tư (29/4), Tối Cao Pháp Viện của Á Nhĩ Lan (Ireland) tuyên bố rằng, một người đàn ông đến từ quận Monaghan bị cáo buộc là kẻ cầm đầu và là người tổ chức chính của băng nhóm liên quan đến sự việc 39 người di dân Việt Nam thiệt mạng trong một chiếc xe tải ở Essex vào năm 2019.

Ronan Hughes, chủ nhân của một công ty vận chuyển, bị cáo buộc tổ chức, trả tiền cho những chuyến đi và kiểm soát các tài xế, cũng như tập trung những người di dân. Hôm thứ năm (30/4), thẩm phán Paul Burns sẽ phán quyết việc liệu Hughes có được tại ngoại trước phiên điều trần dẫn độ hay không.

Theo tờ Independent.ie, Hughes 40 tuổi và em trai là Christopher 34 tuổi đã bị truy nã do có liên quan sự việc 39 người thiệt mạng kể từ khi cuộc điều tra bắt đầu. Ngày 20/4 vừa qua, Hughes bị bắt giữ tại nhà riêng ở quận Monaghan, sau khi cảnh sát ở Essex ban hành lệnh bắt giữ.

Trong một đoạn video do Cloverhill Prison cung cấp, Hughes đã xuất hiện tại tòa án hôm 29/4. Trung sĩ Jim Kirwan thuộc cơ quan dẫn độ Garda cho biết, cảnh sát đang phản đối mạnh mẽ đối với việc tại ngoại vì mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc. Ông Kirwan cho biết thêm, ngoài những cáo buộc liên quan đến sự việc 39 người di dân Việt Nam thiệt mạng, Hughes còn được cho là đã âm mưu với những người khác để tạo điều kiện cho người di dân nhập cảnh bất hợp pháp đến Anh từ tháng 5/2018 đến tháng 10/2019. Những người di dân bất hợp pháp này được đưa đến Anh trong các xe tải do Hughes làm chủ hoặc điều hành.

Hughes phải đối mặt với bản án chung thân nếu bị kết án, đồng thời Hughes được cho là có phương tiện và khả năng bỏ trốn. (BBT)