08/02/2019 | 4

8 tháng tù treo chủ công ty Nam Hàn cấp giấy tờ giả cho người Việt Nam

8 tháng tù treo chủ công ty Nam Hàn cấp giấy tờ giả cho người Việt Nam

Ảnh: Korea Times

Tin Seoul, Nam Hàn – Toà án Seoul hôm thứ Năm (7 tháng 2) đã ra phán quyết trừng phạt chủ nhân của một công ty trang trí nội thất tại địa phương 8 tháng tù treo vì đã cấp giấy tờ giả xác nhận công việc cho hơn 100 người Việt Nam để họ xin chiếu khán nhập cảnh Nam Hàn.

Ông Park, 49 tuổi bị toà án buộc tội đã thông đồng với một người trung gian ở Việt Nam cấp phát giấy xác nhận sẽ tuyển mộ 15 công nhân đến Nam Hàn làm việc từ tháng 6 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018, mặc dù họ không thật sự làm việc ngay khi đặt chân đến Nam Hàn.

Ông Park đã gặp người môi giới trung gian nhân chuyến du lịch quốc gia Đông Nam Á và người này đề nghị trả ông 1,000 Mỹ kim mỗi công nhân khi họ được cấp chiếu khán làm việc hoặc được hứa hẹn ký kết hợp đồng xây dựng khu chung cư mới tại Việt Nam. Mặc dù công ty của ông không thể cung cấp thư mời làm việc quá 2 người thợ di dân mỗi tháng, ông Park lại nhờ 13 đơn vị hợp tác kinh doanh cung cấp hồ sơ giả để mời thêm 99 người Việt Nam nữa để giúp họ xin chiếu khán nhập cảnh Nam Hàn như dự tính.

Theo koreatimes, ông Park bị kết án 8 tháng tù treo, còn các công ty hợp tác thương mại bị phạt từ 3 triệu won, tương đương 2,600 Mỹ kim đến 8 triệu won mỗi đơn vị.

Song Châu