29/01/2015 | 1

Chủ công ty bỏ trốn- gần 150 công nhân khốn đốn ngày giáp Tết!

Chủ công ty bỏ trốn- gần 150 công nhân khốn đốn ngày giáp Tết!

Sáng 29/1/2015, tại nhà xưởng của Công ty may mặc Bảy Nguyệt ở số 23/3, ấp Trung Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, Sài Gòn khoảng 150 công nhân tập trung đứng ngồi không yên. Họ mong được chủ nhân thanh toán tiền lương còn thiếu từ tháng 12/2014.

Được biết tổng số tiền lương công ty còn nợ công nhân là gần 600 triệu đồng, trong khi chủ doanh nghiệp là bà Chu Thị Minh Nguyệt liên tục thất hứa việc trả lương và đã “biến mất” khỏi xưởng từ nhiều ngày qua.

Công ty may mặc Bảy Nguyệt do bà Chu Thị Minh Nguyệt làm chủ, có trụ sở chính ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, Sài Gòn, nhưng nhà xưởng hoạt động của công ty ở tại huyện Hóc Môn. Theo sự trình bày của công nhân, công ty hoạt động từ đầu năm 2014 và trong năm qua, công ty luôn luôn trả lương chậm.

Tháng 12/2014, công ty không trả lương công nhân mà chỉ cho ứng lương theo từng đợt. Trong tháng 12 này, công nhân đã được ứng tới 4 lần mà vẫn chưa hết lương. Tính ra mỗi công nhân còn bị công ty nợ lại từ 2 đến 4 triệu đồng/nguời. Sau đó, bà giám đốc Minh Nguyệt hứa sẽ trả lương đầy đủ và yêu cầu công nhân tiếp tục làm việc. Thế nhưng đến sáng ngày 26/1/2015, giám đốc công ty đã cho đóng cửa xưởng.

Qua ngày 27/1 công ty cho xe đến xưởng chở máy móc đem đi nhưng nhờ công nhân phát giác kịp thời nên đã chặn lại, đồng thời nhờ các cơ quan có trách nhiệm can thiệp. Khi tiếp xúc với Phòng Lao động huyện Hóc Môn, bà Nguyệt thú nhận đã hết tiền trả lương!

Cũng trong sáng 29/1, ngoài gần 150 công nhân của công ty Bảy Nguyệt, còn có các chủ nợ cũng tập trung về xưởng để đòi trên 200 triệu đồng tiền nợ nhưng vô vọng.

Một nữ công nhân, chị Ngọc bày tỏ: “Giám đốc hẹn là đến ngày 14/2 sẽ cho chúng tôi nghỉ tết và trả lương đầy đủ, nhiều người đã vay mượn tiền mua vé tàu, vé xe để được về quê ăn tết. Nhưng bây giờ tiền lương không biết có đòi được không, phải chịu lỗ bán lại vé lấy tiền trả nợ. Tết này, không biết chúng tôi phải sống sao đây?”.

Trước đó, công nhân cho biết đã làm đơn kêu cứu lên cơ quan trách nhiệm huyện Hóc Môn thì được hướng dẫn qua loa “công nhân nên làm đơn kiện và sẽ có hướng giải quyết trước tết”! Ngay cả trong sáng ngày 29/1, ngoài một số công an viên của xã Bà Điểm thì không thấy cơ quan lao động nào của địa phương có mặt.

Công nhân bị quỵt lương trong những ngày giáp Tết, kêu cứu khắp nơi, nhưng các cơ quan công đoàn cũng như phòng Lao động cũng “biến mất” như chủ công ty. Vậy ai là người đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người công nhân trong trường hợp này?

Tú Thanh / SBTN