16/05/2019 | 0

Chủ các công ty Việt Nam tiếp tục bị “hành hạ” bởi thủ tục hành chính

Chủ các công ty Việt Nam tiếp tục bị “hành hạ” bởi thủ tục hành chính

Ảnh: Vietnamnet

Tin Vietnam.–  Báo Vietnamnet ngày 16 tháng 5 năm 2019 loan tin, tại hội thảo chuyên đề về đánh giá chi phí thực hiện thủ tục hành chính trong khuôn khổ APCI 2019, chủ các công ty Việt Nam cho biết, họ phải chi 2 triệu đồng để thuê dịch vụ làm thủ tục. Nếu không có dịch vụ này thì các chủ công ty chỉ còn biết bán công ty.

Về vấn đề liên quan đến các thủ tục xuất nhập cảng, kiểm tra chuyên ngành, các chủ công ty cho biết, chỉ một sản phẩm của công ty nhập cảng nhưng có đến nhiều đơn vị đến kiểm tra chuyên ngành. Việc này khiến các công ty phải mất nhiều ngày mới nộp được hồ sơ đăng ký kiểm dịch chính thức. Một công ty lấy thí dụ, khi công ty làm thủ tục kiểm dịch động vật tại địa phương nhưng họ phải ra tận Hà Nội để đăng ký với cơ quan Thú y, thuộc bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giấy phép này được đánh giá như một giấy phép con, và không cần thiết.

Một thí dụ khác do một công ty logictics tại Đà Nẵng đưa ra. Công ty này mua hàng từ Trung Cộng, thường xuyên bị phía hải quan bác giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, trong khi các giấy chứng nhận của công ty có được đều chứng minh rõ hàng hóa đều được sản xuất tại Trung Cộng.

Ngoài vấn đề thủ tục, các công ty còn cho biết, thái độ của những công chức làm thủ tục cũng khiến cho họ ngao ngán. Các công chức không bao giờ nở nụ cười, kèm theo thái độ hăm he khó chịu. Chính vì những điều này đã khiến cho các công ty thà bỏ ra 2 triệu đồng để thuê dịch vụ thay mình làm hồ sơ vừa nhanh, vừa khỏe.

An Nhiên