19/06/2021 | 7

Chủ biên và CEO của tờ Apple Daily bị từ chối quyền đóng tiền thế chân tại ngoại ở Hồng Kông

Chủ biên và CEO của tờ Apple Daily bị từ chối quyền đóng tiền thế chân tại ngoại ở Hồng Kông

Tin từ HỒNG KÔNG – Sau khi bị buộc tội theo luật an ninh quốc gia, hai giám đốc điều hành của tờ báo ủng hộ dân chủ Hồng Kông Apple Daily bị từ chối quyền đóng tiền thế chân tại ngoại vào hôm thứ Bảy trong một vụ án khiến cộng đồng quốc tế lên án và gây lo ngại về quyền tự do truyền thông tại trung tâm tài chính này.

Chủ biên Ryan Law 47 tuổi và giám đốc điều hành Cheung Kim-hung 59 tuổi nằm trong số năm giám đốc điều hành của Apple Daily bị bắt vào hôm thứ Năm, khi 500 cảnh sát cũng đột kích vào tòa soạn của tờ báo, nơi nhà chức trách mô tả là “hiện trường vụ án”.

Vào hôm thứ Năm (17/6), cảnh sát cho biết hàng chục bài báo của tờ báo bị nghi ngờ vi phạm luật an ninh quốc gia. Đây là lần đầu tiên các nhà chức trách trích dẫn các bài báo truyền thông là có khả năng vi phạm đạo luật an ninh. Ông Law và ông Cheung, những người bị buộc tội “thông đồng với nước ngoài hoặc với các yếu tố bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”, xuất hiện tại Tòa sơ thẩm West Kowloon vào hôm thứ Bảy và bị thẩm phán Victor So từ chối quyền đóng tiền thế chân tại ngoại.

Họ sẽ xuất hiện tại tòa lần tiếp theo vào ngày 13/8. Hai người này bị cáo buộc thông đồng với chủ nhân của Apple Daily kiêm nhà phê bình Bắc Kinh Jimmy Lai trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7 năm 2020 đến ngày 3 tháng 4 năm 2021 để yêu cầu một quốc gia, cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài “áp đặt các biện pháp trừng phạt hoặc phong tỏa hoặc tham gia vào các hoạt động khác chống lại Đặc khu hành chính Hồng Kông hoặc Trung Cộng”