14/12/2015 | 1

Christ Christie kêu gọi Quỹ Dự trữ Liên bang tăng lãi suất

Christ Christie kêu gọi Quỹ Dự trữ Liên bang tăng lãi suất

Weare, New Hampshire. (Reuters) – Ứng cử viên Cộng Hòa Chris Christie kêu gọi Quỹ Dự trữ Liên bang, gọi tắt là FED, tăng lãi suất khi ngân hàng trung ương họp vào tuần tới.

Trong nỗ lực rút ngắn khoảng cách với các đối thủ đang tìm kiếm sự đề cử của đảng Cộng Hòa, Thống đốc New Jersey Christie nói FED giữ mức lãi suất thấp vì lý do chính trị. Việc FED giữ lãi suất thấp làm tổn thương người cao tuổi ở Hoa Kỳ. Những người này cho rằng hệ thống tiết kiệm và an sinh xã hội ở Mỹ đang dậm chân tại chỗ. FED thao túng đồng Mỹ kim nên họ không có tiêu chuẩn đưa đồng Mỹ kim tới ngưỡng cố định. Nếu không được niêm yết như vàng, đồng Mỹ kim sẽ trở thành rổ hàng hóa.

Tại cuộc vận động ở New Hampshire hôm Chủ Nhật, ông Christie nói bằng cách giữ mức lãi suất thấp quá lâu, FED có thể đưa nền kinh tế Hoa Kỳ vào một cuộc suy thoái khác. Vì FED không thể hạ thấp lãi suất dưới 0 nên họ phải đưa công cụ này ra khỏi trò chơi chính trị. Ông nghĩ FED nên tự tách họ ra khỏi chính trường, làm đúng công việc được giao là giúp cho nền kinh tế Hoa Kỳ vững mạnh.

Trước đó các nhà phân tích dự báo rằng trong buổi họp vào thứ Tư tuần này, FED sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên trong một thập niên, dựa trên các chỉ số tăng trưởng kinh tế tích cực. (Mai Đức)