13/02/2016 | 0

Chống Zika là ưu tiên hàng đầu trước thế vận hội Rio

Chống Zika là ưu tiên hàng đầu trước thế vận hội Rio

Rio de Janeiro, Brazil. (Reuters) – Hôm nay, Tổng thống Dilma Rousseff nói rằng thành phố Rio de Janeiro là ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực diệt trừ muỗi mang vi khuẩn Zika.

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 13 tháng 2, trên 220,000 quân nhân Brazil tham gia chiến dịch chống Zika trên toàn quốc. Công tác gồm phát truyền đơn, giải thích cho người dân sự nguy hiểm của nước đọng và làm sao chống muỗi. Tướng Ramos, chỉ huy trưởng quân khu Rio de Janeiro nói rằng: “ Rio de Janeiro có 70,000 quân, gồm 23,000 bộ binh, 23,000 hải quân, số còn lại là không quân và toàn thể quân nhân đều thi hành chiến dịch sau khi Tổng thống tuyên chiến với muỗi Aedes aegypti.”

Các đơn vị quân đội trên toàn quốc đã cử quân nhân học khóa huấn luyện đặc biệt chống muỗi Aedes aegypti, là loại muỗi lan truyền vi khuẩn Zika và họ đã làm lễ tốt nghiệp trong ngày Thứ Sáu. Trong lúc viếng thăm cộng đồng Zeppelin, gần một căn cứ quân sự ở Rio de Janeiro, Tổng thống Rousseff nói rằng: “Rio là nơi tổ chức Olympic cho nên phải tập trung hết khả năng diệt vi khuẩn gây ảnh hưởng đối với phụ nữ mang thai. Trong lúc chưa có thuốc chủng, phải tập trung hết khả năng diệt trừ muỗi.”

WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với vi khuẩn Zika đã lan truyền tới 30 nước. Việc gia tăng các trường hợp bào thai đầu nhỏ và hội chứng Guillain-Barre làm giới chức y tế và thể thao lo ngại. Trong tuần này, Ủy ban Olympic Hoa Kỳ đã khuyến cáo lực sĩ nếu lo ngai đối với sức khỏe thì nên xét lại việc tham dự Olympic Rio.

Trong ngày Thứ Ba, Ủy ban Olympic Kenya tuyên bố sẽ không tham dự, nhưng sau đó đính chính, nói rằng hiện còn quá sớm để quyết định. (Hồng Tú)