16/06/2014 | 0

Chóng mặt với giá xin học 6,000 Mỹ kim ở Sài Gòn

Chóng mặt với giá xin học 6,000 Mỹ kim ở Sài Gòn

Năm nào cũng vậy, cứ tầm bắt đầu từ sau Tết Nguyên đán, các gia đình có con vào các lớp đầu cấp bắt đầu rục rịch chuyện xin xỏ và ngày càng nóng hơn khi năm học vừa kết thúc.
Những trường tiểu học có thương hiệu như Lê Ngọc Hân, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đinh Tiên Hoàng tại Q.1, Minh Đạo, Chính Nghĩa tại Q.5.. luôn là đích nhắm của rất nhiều phụ huynh. Cách chạy trường phổ biến và công khai nhất hiện nay vẫn là thông qua các mối quan hệ mà đầu mối chính là những người làm quản lý trong ngành giáo dục.
Chị T.H.T có con năm nay vào lớp 6 cho biết, chị đang nhờ người xin hộ cho con vào một trường nổi tiếng của Q.1, nhưng do khác khu vực nên để vào được trường như mong muốn, chị phải móc nối quan hệ với người này người khác.
Họ nói giá chung là 6,000 đôla mà không phải ai cũng xin được đâu. Còn muốn xin khác học khu vào một trường trung học khác tại Q.3, nếu quen trực tiếp thì có giá 30 triệu đồng, còn nếu chạy lòng vòng qua người này người khác thì cũng phải đến 5,000USD.
Lợi dụng những mối quan hệ này, một số người trung gian đã làm giá, nhận tiền của phụ huynh trong khi người trực tiếp chạy trường không nhận đồng nào. Cuối năm 2013, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã tiến hành khảo sát tham nhũng trong giáo dục phổ thông.
Theo các phân tích và khuyến nghị của 70 chuyên gia từ hơn 50 quốc gia trên thế giới, nhóm nghiên cứu chỉ ra nguyên nhân đầu tiên của tình trạng chạy trường tại Việt Nam là do nhu cầu lớn.
Kết quả khảo sát cho thấy, việc chạy trường được nhiều người chấp nhận. Có 67% số phụ huynh coi chuyện này là bình thường.
Việc khoảng 30% số phụ huynh tìm cách xin cho con vào học ở trường khác học khu dẫn tới sự hình thành một hệ thống ngầm có liên quan tới những người môi giới thứ ba xúc tiến cho quá trình này. Nhóm nghiên cứu chỉ ra tác động lớn nhất của tham nhũng trong tuyển sinh là làm gia tăng sự bất bình đẳng trong nghành giáo dục. (T. Lan)