16/02/2022 | 183

Chồng giết vợ 17 tuổi rồi chặt đầu gây chấn động Iran

Chồng giết vợ 17 tuổi rồi chặt đầu gây chấn động Iran

Cô gái 17 tuổi ở tỉnh Khuzestan, phía tây Iran, trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ đã bị chồng chặt đầu ngay sau khi trở về đất nước, khiến dư luận chấn động.

Theo đài CNN, hãng thông tấn IRNA của Iran gọi vụ chặt đầu thiếu nữ hồi tuần trước là “giết người vì danh dự” và công bố đoạn video cho thấy Sajjad Heydari đang đi dạo ở thành phố Ahvaz, tay cầm dao và cái đầu bị cắt rời của vợ. Chính quyền địa phương cũng xác nhận tính chân thực của video được chia sẻ.

Trong một cuộc phỏng vấn, mẹ của Sajjad cho biết, con trai bà đã đe dọa giết vợ mình trước đó. Nạn nhân được hãng IRNA xác định là Mona, đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ tháng 10 năm ngoái, trước khi được cha thuyết phục trở về Iran.

Khi kết hôn với Heydari, cô mới 12 tuổi, trong khi độ tuổi kết hôn của nữ ở Iran tối thiểu là 13. Mona t trở về Iran hôm thứ Sáu, 4 tháng 2 và bị giết ngay sau đó. Công tố viên Abbas Hosseini Pouya cho biết Heydari đã bị bắt cùng với người anh, người được cho là đã giúp hung thủ giết người. Theo ông Pouya, những người đăng tải và chia sẻ video cũng có thể bị bắt giữ.

Bà Ensieh Khazali, phó tổng thống phụ trách các vấn đề phụ nữ và gia đình nói rằng sự việc đã khiến chính phủ Iran thúc đẩy việc xem xét dự thảo luật nhằm bảo vệ phụ nữ chống lại bạo lực gia đình. Trong nhiều năm, các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ Iran đã vận động cho đạo luật như vậy để ngăn chặn “bạo lực đối với phụ nữ và truy tố những kẻ lạm dụng phụ nữ”