06/04/2017 | 0

Chồng của công dân Mỹ bỏ phiếu cho Trump bị trục xuất về Mexico

Chồng của công dân Mỹ bỏ phiếu cho Trump bị trục xuất về Mexico

Ciudad Juarez, Chihuahua, Mexico. (Reuters)- Một người di dân lậu có vợ là công dân Mỹ  đã bỏ phiếu bầu cho Trump vừa bị trục xuất trở lại Mexico, rời bỏ gia đình gồm 3 con nhỏ.

Hiện nay vợ ông đang tìm cách vận động để đưa chồng của mình quay trở lại Hoa Kỳ.  Các thành viên của gia đình này nói rằng họ bị chấn động vì sự kiện này. Trước đó, họ vẫn đinh ninh rằng người nhập cư không phạm tội sẽ được sinh sống an toàn tại Hoa Kỳ.

Ông Roberto Berinstain đã sinh sống tại Hoa Kỳ suốt 20 năm qua, khi ông mới bước vào tuổi đôi mươi. Trong thời gian này, ông gặp Helen – một công dân Mỹ và là người vợ hiện nay, họ cùng bắt tay tạo dựng gia đình. Berinstain 43 tuổi, chủ một nhà hàng nổi tiếng ở Indiana, đã được cấp thẻ an sinh xã hội, bằng lái cũng như giấy phép làm việc.

Tuy nhiên, đơn xin gia hạn giấy phép làm việc trong năm nay của ông đã bị từ chối. Phúc trình của giới chức thẩm quyền tại địa phương nói rằng Berinstain bị chú ý nhân chuyến du lịch Canada cùng với gia đình hồi năm 2000. Tình trạng cư trú bất hợp pháp của ông tại Hoa Kỳ bị khám phá. Và mới đây, ông đã nhận được lệnh trục xuất tình nguyện trở về thành phố Ciudad Juarez của Mexico, không có thân nhân lẫn bạn bè.

Dưới thời tổng thống Obama, các nhân viên di trú chỉ ưu tiên nhắm vào các di dân lậu phạm tội hình sự. Nhưng tổng thống Donald Trump thì cam kết sẽ trục xuất hàng triệu di dân không có giấy tờ hợp pháp đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Chính sách này đã chia cắt Berinstain và vợ con, dù rằng vợ ông là người ủng hộ Trump hết mình. (Mai Đức)