03/08/2015 | 2

Chồng chết trong trại giam, vợ mang quan tài đến biểu tình tại trụ sở công an huyện

Chồng chết trong trại giam, vợ mang quan tài đến biểu tình tại trụ sở công an huyện

Báo Dân Trí dẫn lời con gái của nạn nhân là cô Nguyễn Thị Huế (sinh năm 1995) cho biết, vào ngày 31/7, cha cô đang ở trong nhà thì thấy bên hàng xóm ồn ào nên chạy ra coi. Vào thời điểm đó trùng với việc công an đang cho cưỡng chế ngôi nhà hàng xóm. Người cha của cô vào ngôi nhà đang bị cưỡng chế xem thử nên bị công an bắt đi cùng với một số người khác.

Trong khi đó, báo Công Lý cho hay, sự việc bắt nguồn từ việc cưỡng chế đất đai giữa ông Nguyễn Quảng Quang và bà Nguyễn Thị Lừng (hai người này là chị em cùng cha khác mẹ). Ông Trường là em họ của ông Quang, lúc diễn ra vụ cưỡng chế, ông Trường có đến hiện trường để theo dõi. Sau đó, ông bị công an bắt về công an huyện.

Trong khoảng thời gian ông bị giam giữ ở trại giam công an huyện, người nhà có đến thăm và gửi thức ăn nhưng công an một mực không cho phép được gặp. Đến sáng ngày 3/8, công an gọi điện thoại báo ông Trường đã tử vong và kêu đến nhận xác về mai táng.

Cho rằng chồng mình đã bị đánh chết, vợ nạn nhân là bà Phùng Thị Tâm cùng một số người thân đã đưa quan tài diễu hành trên phố để kêu oan. Sáng ngày 03 tháng 8 năm 2015, quan tài anh Nguyễn Quảng Trường được đưa đến trước trụ sở công an huyện Quốc Oai, Hà Nội, để yêu cầu làm rõ nguyễn nhân dẫn đến tử vong sau 3 ngày bị giam giữ.

Theo chị Tâm, trước khi chồng chị bị bắt rất khoẻ mạnh. Bên cạnh với việc diễu hành, người nhà còn gửi đơn kiện khắp nơi. Vụ đưa quan tài diễu hành trên phố đã thu hút hàng trăm người tham gia bất chấp miền Bắc đang mưa lớn.

Sự việc thu hút hàng trăm người dân theo dõi.

Quan tài sau đó đã được đưa đến bệnh viện đa khoa huyện Quốc Oai, phía người nhà cho biết, để cho khách quan họ đã mời pháp y quân đội đến để khám nghiệm tử thi.

Đến chiều tối ngày 3/8, phía công an cho biết phải đến 5 ngày sau mới có kết quả pháp y, và họ khuyên người nhà nên đưa nạn nhân về an táng. Đồng thời cũng kêu gọi người dân giải tán, không tụ tập để tránh xảy ra bạo động.

Tuy nhiên, người nhà vẫn quyết tâm để xác nạn nhân trong nhà xác bệnh viện mà không mang về chôn.

Hiện tại, nhà cầm quyền CSVN đã huy động rất đông lực lượng công an, dân quân tự vệ đến để bao vây đoàn biểu tình và không cho người dân tiếp cận đoàn biểu tình. Được biết, quan tài của anh Nguyễn Quảng Trường đang đặt trên xe kéo mà gia đình đưa ra.

Ngọc Quân / SBTN