18/07/2016 | 0

Chồng bị bắt khi giúp vợ nhận tiền “chạy án”

Chồng bị bắt khi giúp vợ nhận tiền “chạy án”

Ảnh minh họa

Đang lúc nhận tiền “chạy án” từ người nhà bị cáo, ông Phan Văn Khang- chồng của thư ký tòa án quận Tân Bình- đã bị công an bắt quả tang.

Sáng ngày 18/7, cơ quan điều tra công an thành phố Sài Gòn đã xác nhận đã bắt giữ Phan Văn Khang (sinh năm 1980, ngụ quận) ngay khi ông này đang nhận tui ni-lông có chứa số tiền lên đến 85 triệu đồng để “chạy án”.

Việc này có liên quan đến vụ án chị Mai Thị Ngọc Vân, là bị cáo trong vụ án “Cố ý gây thương tích”. Vào tháng 4/2016, Tòa án sơ thẩm quận Tân Bình đã tuyên 9 tháng tù giam. Tuy nhiên, chị Vân có con nhỏ dưới 36 tháng nên được cho tại ngoại. Chị Vân sau đó đã có đơn kháng cáo để mong được tòa cho hưởng án treo,

Đến tháng 6/2016, chị Vân được thư ký tòa án nhân dân quận Tân Bình tên là N. mời đến làm việc để trao đổi một số thông tin về phiên tòa sắp tới. Cũng ngay trong lần gặp đầu tiên này, thư ký tòa án đã đề cập với chị Vân về việc “chạy án”. Theo cô thư ký N., để lo cho hưởng án treo đúng theo ý muốn, chị Vân phải tốn số tiền từ 80-120 triệu đồng.

Chị Vân liền từ chối và chỉ đề nghị tòa án quận Tân Bình dời ngày xử, chậm hơn so với dự kiến để không ảnh hưởng đến việc thi cử của con chị. Sau đó nhiều lần liên tiếp, thư ký N. nhiều lần liên lạc để dụ dỗ chị Vân chi tiền để “chạy án”. Số tiền mà cô thư ký N. đề nghị với chị Vân đã được giảm từ 120 triệu xuống còn 85 triệu. Phía chị Vân chỉ muốn hoãn thời gian xử chứ không muốn “chạy án”, vì biết đó là việc làm phạm pháp.

Trước sự dụ dỗ lẫn truy bức của thư ký tòa, chị Vân đành phải chấp nhận. Bên cạnh đó, chị cũng đã tìm tới cơ quan báo chí để nhờ giúp đỡ, cơ quan này đã hướng dẫn chị thu thập tài liệu, chứng cứ, cách mà thư ký tòa án dụ dỗ rồi tố cáo đến cơ quan công an.

Trưa ngày 14/7, Phan Văn Khang là chồng của thư ký tòa án Hình sự quận Tân Bình đã bị bắt quả tang khi đang nhận tiền. Tại cơ quan điều tra, Khang thừa nhận mình chỉ là người nhận tiền giúp vợ.

Sự việc hiện vẫn được công an điều tra thêm. Vì rõ ràng với vai trò của một thư ký, cô N. không đủ thẩm quyền để tác động đến bản án. Và số tiền 85 triệu để “chạy án” cô N. cũng không thể đút túi một mình, mà có thể được dùng để đưa đến tay chánh án trong phiên tòa phúc thẩm.

Ngọc Quân/SBTN