Chồn hương chân đen trở thành loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng đầu tiên ở Hoa Kỳ được nhân bản

Chồn hương chân đen trở thành loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng đầu tiên ở Hoa Kỳ được nhân bản

Ảnh: Reuters

Chú chồn chân đen Elizabeth Ann 2 tháng tuổi là bản sao của một loài động vật đã gần như biến mất cách đây hơn 30 năm, và nó là bản sao thành công đầu tiên của một loài vật đang trong tình trạng tuyệt chủng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Hôm thứ năm (18/2), Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ cho biết, sự ra đời của Elizabeth Ann vào ngày 10/12/2020 là một bước tiến táo bạo trong nỗ lực tăng cường sự đa dạng di truyền và khả năng kháng bệnh của loài chồn chân đen, loài từng được cho là đã tuyệt chủng. Loài này được xếp vào danh sách nguy cấp từ năm 1967, và là loài chồn bản địa duy nhất của Bắc Mỹ. Mặc dù đây chỉ là nghiên cứu sơ bộ, nhưng nó cung cấp một công cụ đầy hứa hẹn để tiếp tục nỗ lực bảo tồn loài chồn chân đen.

Theo CBS News đưa tin, việc mất môi trường sống và thức ăn là những mối đe dọa lớn nhất đối với loài chồn hương này. Do vậy, việc duy trì và gia tăng các quần thể hoang dã của loài, cũng như bảo tồn một môi trường sống thích hợp là điều cần thiết để loài động vật này có thể phục hồi hoàn toàn. Elizabeth Ann sẽ không được thả vào tự nhiên mà sẽ là đối tượng của nghiên cứu bổ sung khi các nhà khoa học cố gắng tạo ra các dòng chồn hương chân đen khác. (BBT)