05/02/2015 | 3

Chọn bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xử vụ bắn chết Chris Kyle

Chọn bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xử vụ bắn chết Chris Kyle

Stephenville, Texas. (CBS) – Việc chọn bồi thẩm đoàn cho phiên tòa xét xử vụ án bắn chết Chris Kyle bắt đầu hôm thứ Năm ngày 5 tháng 2.

Nghi can Eddie Routh bị buộc tội bắn chết tay súng bắn tỉa của Hải quân Hoa Kỳ, và bạn ông là Chad Littlefield, tại một trường bắn ở Erath County cách đây 2 năm. Theo hồ sơ tòa án, Kyle và bạn ông được cho là đến giúp Routh chữa trị căn bệnh trầm cảm sau chiến tranh, gọi tắt là PTSD. Tiến trình lựa chọn bồi thẩm đoàn kéo dài trong vài ngày, khi tổng cộng 800 người được mời tới Tòa án Erath County ở Stephenville. Mới sáng thứ Năm đã có 200 người hiện diện, chắc chắn sẽ đông hơn trong ngày hôm sau. Thẩm phán chỉ hỏi vài câu cho những người có mặt, gồm câu họ đã đọc cuốn sách do Kyle viết hoặc đã xem cuốn phim American Sniper chưa.

Luật sư của Routh muốn hoãn phiên tòa vì cuốn phim, và cũng vì hôm thứ Hai vừa qua được tuyên bố là Ngày Chris Kyle ở Texas. Phim American Sniper được thực hiện theo cuốn sách cùng tên của Kyle. Phim phá kỷ lục tại các phòng bán vé ở Bắc Mỹ, và được đề cử cho Phim Hay Nhất tại giải Oscar năm nay. Ngôi sao điện ảnh Bradley Cooper đóng vai Kyle, và phim được Clint Eastwood làm đạo diễn. Thẩm phán bác bỏ yêu cầu vào giây phút cuối của luật sư bào chữa. (Mai Đức)