18/05/2015 | 0

Chợ Ý và lễ hội ẩm thực của Ý ở Philadelphia

Chợ Ý và lễ hội ẩm thực của Ý ở Philadelphia

Philadelphia, Pennsylvania. (CBS) – Cộng đồng Ý tổ chức lễ hội ẩm thực mừng 100 năm người Ý mở chợ trên nước Mỹ, trong suốt thời kỳ Đệ Nhất Thế Chiến cho tới nay.

Mặc dù ở tuổi 88, Antoinette Crimi vẫn không từ bỏ công việc may xúc xích tại nhà như những ngày cũ. Bà nhớ từng ngồi trên một chiếc ghế nhỏ, phụ giúp mẹ bà may xúc xích. Từ đó tới nay, bà chưa một ngày nghỉ. Bà làm việc cho chồng và con trai tại tiệm bán thịt Cappuccio Meats 7 ngày một tuần. Đây là một trong 200 cửa tiệm buôn bán tấp nập tại khu chợ Ý nổi tiếng ở miền nam Philadelphia. Chủ tiệm phó mát Emilio Mignucci cho biết lễ hội ẩm thực hàng năm không chỉ nhằm chào mừng truyền thống của người Ý, mà còn giới thiệu di sản của người Ý di cư trên đất Mỹ. Emilio nói sau khi cha mẹ qua đời, ông tiếp tục trông coi tiệm phó mát này vì không có sự lựa chọn nào khác. Ông kể cha mẹ ông đến Mỹ khi họ mới học lớp ba, và họ lập nghiệp tại đây để xây dựng giấc mơ Mỹ.

Hầu hết các chủ tiệm ở khu chợ này kinh doanh theo truyền thống cha truyền con nối. Họ giữ bí mật công thức gia truyền để tạo nên thương hiệu riêng, như tiệm bán thực phẩm Rocky Balboa này. Chủ tiệm Gus Sarno nói ông giữ nguyên công thức chế biến của ông nội bắt đầu từ năm 1904, và công thức này được dòng họ trân trọng cả thế kỷ nay. (Mai Đức)