Chợ Tho Mo vùng biên giới Long An vào chiều cuối năm

Vùng biên giới Long An giáp với tỉnh Svay Rieng, Campuchia có một ngôi chợ chung cho người dân Việt Nam và Campuchia mua bán hàng ngày. Người địa phương gọi là chợ Tho Mo, nằm gần cửa khẩu Mỹ Quý Tây thông thương với cửa khẩu Sam Rông. Với dân có máu đỏ đen, khoái bài bạc thì họ mượn đường từ chợ Tho Mo để qua bên kia biên giới vào các sòng bạc mở công khai trên đất Chùa Tháp.

Những ngày cuối năm chợ Tho Mo đầy ắp hàng hóa từ nông sản của miền Tây cho đến quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm mua về từ Sài Gòn và hải sản từ biển Vũng Tàu. Bạn hàng nơi đây có thể trò chuyện được bằng tiếng Campuchia và các mua bán thanh toán với mấy bà nội trợ của Svay Rieng đều bằng đồng Việt Nam. Theo các tiểu thương nơi đây, chợ Tho Mo bán được cũng là nhờ khách từ bên kia biên giới sang đi chợ đều đặn mỗi ngày, cứ như họ là dân sống trên đất Việt.

Tho Mo chỉ là một cái chợ nhỏ. Những người Campuchia sang đây đi chợ giống như ở quê họ vậy. Họ sang mua từ mắm, muối, tỏi ớt trở đi. Và giờ là những ngày còn lại của năm 2017…