15/03/2018 | 28

Chợ thịt mèo ở quận Bình Tân, Sài Gòn lên báo quốc tế

Chợ thịt mèo ở quận Bình Tân, Sài Gòn lên báo quốc tế

Ảnh: Daily Mail

Những hình ảnh mèo bị trấn nước và làm thịt trong một khu chợ vừa xuất hiện trên báo chí ở Anh, có thể khiến hình ảnh thành phố Sài Gòn thay đổi trong mắt du khách quốc tế.

Tờ Daily Maill hôm Thứ Năm 15/05 đăng những hình ảnh do một nhà hoạt động giải cứu mèo chỉ nêu tên là Quyên ghi lại tại chợ thịt mèo ở quận Bình Tân, Sài Gòn hồi tháng trước. Một số mèo còn đeo dây cột cổ, cho thấy chúng là mèo nhà bị bắt cóc.

Bà Michele Brown, giám đốc tổ chức Fight Dog Meat, công bố đoạn phim gây sốc nhằm nâng cao ý thức về hoạt động mua bán thịt mèo. Bà Brown, một công dân Úc, nói rằng trong thời gian gần đây, thịt chó gây nhiều chú ý, nhưng hầu như không ai nghe nói đến thịt mèo. Bà cho rằng mèo đang bị giết thịt vì thói mê tín của người Việt Nam, cho rằng ăn thịt mèo mỗi tháng để “xả xui”. Nhiều người còn cho rằng ăn thịt mèo giúp gia tăng khả năng sinh lý cũng như có thêm sự dẻo dai của loài mèo. Những người làm thịt mèo muốn có thịt dai còn cố tình làm cho lũ mèo sợ hãi ngay trước khi bị giết thịt, vì họ tin rằng điều này khiến cho cơ thể mèo tiết ra thêm tiết tố adrenaline.

Món thịt mèo ở Việt Nam thường được gọi là “tiểu hổ” và được xem là một đặc sản với giá cao trong khoảng từ 1.6 tới 1.8 triệu đồng một đĩa. Bà Michele Brown cảnh cáo rằng thịt mèo không an toàn, vì mèo hoang có thể mang theo bệnh truyền nhiễm. Tại Việt Nam đã có trường hợp tử vong vì ăn thịt mèo.

Huy Lam / SBTN