22/01/2016 | 1

Chợ rau Tết ở Sài Gòn đang ế

Chợ rau Tết ở Sài Gòn đang ế

Kiệu tươi (ảnh: N.Thịnh)

Anh Nguyễn Hữu Phước, chuyên bỏ sỉ mối rau cho các nhà hàng, quán ăn ở quận Tân Phú cho biết chưa năm nào không khí những ngày cận tết Nguyên đán ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức lại đìu hiu như vậy. Mới đầu giờ tối, nhưng từng đoàn xe tải, xe container nối đuôi chở hàng vào chợ. Người bán hối hả sắp hàng xuống kệ, riêng chỉ có người mua là… vắng bóng.

Một năm kiệu chỉ về chợ một lần vào ngày giáp tết Nguyên đán. Năm nay, tiểu thương cho hay kiệu về chợ sớm hơn mọi năm do người trồng muốn làm sớm để “đón giá cao” đầu vụ. Kiệu từ Nha Trang, Quảng Ngãi, Bình Dương, các tỉnh miền Tây đổ về với sản lượng tăng liên tục trong vài đêm gần đây, khiến giá cả rớt thê thảm.

Năm ngoái, theo chị Ánh, thời điểm này người dân mua kiệu về muối dưa rộ nhất nên có giá trung bình 35,000 – 38,000 đồng/kg và liên tục cháy hàng. Còn năm nay, chỉ tay về những dãy sạp bán kiệu la liệt trước mặt, chị Ánh ngao ngán: không biết nông dân ở đâu trồng kiệu mà nhiều như vậy. Hàng cứ ùn ùn chở về. Người mua thì ít nên giá cứ giảm liên tục.

Tiểu thương bán kiệu dự đoán càng về ngày cận tết, khoảng từ 23 tháng chạp âm lịch trở đi, giá kiệu còn giảm nữa vì lúc đó nhu cầu muối kiệu đã đủ. “Năm nay mới đầu mùa tết mà giá đã tụt như vậy thì không biết đến gần tết sẽ như thế nào”, chị Ánh nói.

Chị Vân, tiểu thương bán rau ở chợ Thủ Đức cho biết giá mỗi ký khổ qua chỉ còn 3,000 – 4,000 đồng, hành tây Đà Lạt còn 12,000 đồng/kg, cà chua còn 6,000 đồng…, tất cả đều rẻ hơn 5,000 – 10,000 đồng so với tháng trước. Theo chị Vân, nguyên nhân khiến hàng hoá dội chợ là do sản lượng về quá nhiều, trong khi sức mua lại sụt giảm thấy rõ.

Hành tây Trung cộng ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức 14,000 đồng/kg. Đây là mức giá rẻ nhất từ trước đến nay. Ngày thường, loại hành tây củ to nhập từ Trung cộng vẫn được nhà hàng, khách sạn chuộng vì dễ chế biến, có khi lên đến 30,000 đồng/kg. Tương tự, cà-rốt, tỏi, hành tím, gừng… của Trung cộng cũng giảm 10,000 – 20,000 đồng/kg. Chị Nhung, tiểu thương ở đây nói hiện tại đang vào vụ sản xuất chính nên Đà Lạt có loại rau củ gì thì Trung cộng có thứ đó. Từ cà-rốt, bắp cải, súp lơ, hành tím, tỏi, gừng, củ cải trắng, cam, quýt, nho, táo… đều được chuyển từ Trung cộng qua.

Tỏi, hành (ảnh: N.Thịnh)

Vũ Minh Ngọc / SBTN